Afghanistan vẫn bất ổn

Các cuộc tấn công lẫn nhau giữa quân đội nước ngoài và quân đội chính phủ với lực lượng Taliban cũng như các vụ bạo lực ở Afghanistan từ đầu năm đến nay đã làm chết 4.500 người, trong đó có không ít dân thường. Đó là thống kê của Hãng tin AP (Mỹ) dựa trên những con số của các nhà chức trách Afghanistan và phương Tây.

Mặc dù Afghanistan đã có chính quyền được thế giới công nhận, có nền chính trị dân chủ đa đảng theo kiểu phương Tây, được cộng đồng quốc tế liên tục viện trợ, lại có cả quân đội nước ngoài mà chủ yếu là của Mỹ và NATO “bảo vệ an ninh”… nhưng vẫn bất ổn!

Mỹ và NATO chưa dám rút quân về tuy đã thất bại trong việc bình định Afghanistan. Sự thay đổi chiến lược của NATO từ chủ yếu là sử dụng sức mạnh quân sự sang cuộc chiến giành “trí óc và con tim” của người Afghanistan từ khoảng một năm qua cũng chưa giành được kết quả đáng khích lệ nào.

Trong khi đó, Taliban từ thế là một nhóm tàn quân đang ngày càng hồi phục và trở thành một lực lượng chống đối đáng kể. Chính phủ Hamid Karzai đã phải tính chuyện đàm phán với Taliban. Người ta thắc mắc: Rõ ràng Taliban là một lực lượng Hồi giáo cực đoan, không được cộng đồng quốc tế và phần lớn người Afghanistan ủng hộ nhưng vì sao không bị tiêu diệt mà vẫn tồn tại và hồi phục?

Trong gần 6 năm qua, kể từ sau khi Mỹ và liên quân NATO đánh đuổi Taliban ra khỏi Kabul, mặc dù có những nỗ lực nhất định về chính trị, xã hội, nhưng chính quyền do Hamid Karzai đứng đầu vẫn chưa đem lại hòa bình và sự phát triển kinh tế cho đất nước này. Taliban đã lợi dụng được sự bất mãn của một bộ phận dân chúng Afghanistan theo đạo Hồi về tình trạng đó.

Mặt khác, sự hiện diện quá lâu và những hành động quân sự thiếu cẩn trọng của quân Mỹ và NATO đã gây ra nhiều vụ chết chóc dân thường cũng tạo ra những đồng minh tự nhiên của Taliban…

Lịch sử đau thương của quốc gia nhiều bộ lạc người sinh sống này vẫn còn dấu ấn của các cuộc nội chiến sắc tộc, tôn giáo và cả những cuộc chiến tranh xâm lược của nước ngoài. Niềm tin tôn giáo và tinh thần dân tộc cũng đang bị lợi dụng vì những mục tiêu quyền lực và chủ nghĩa cực đoan ở Afghanistan. 

NGUYỄN KHẮC ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây