Ai Cập: SCC đình chỉ sắc lệnh khôi phục Quốc hội của Tổng thống Morsi

Theo THX, Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập (SCC) ngày 10-7 đã đình chỉ sắc lệnh khôi phục hoạt động của Quốc hội của Tổng thống Mohamed Morsi. SCC khẳng định phán quyết về việc giải tán Quốc hội phải được thực thi.

Quyết định của SCC được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Tổng thống Morsi với SCC và Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF). Tại quảng trường Tahir, hàng ngàn người ủng hộ ông Morsi đã tổ chức biểu tình phản đối quyết định của SCC với cáo buộc chống lại người Hồi giáo.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Saad al-Katatni nhấn mạnh Quốc hội không đi ngược lại phán quyết của SCC mà là tìm kiếm một cơ chế cho việc thực thi.

Trước nguy cơ căng thẳng leo thang ở chính trường Ai Cập, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi tất cả các bên đối thoại chấm dứt tình trạng khủng hoảng, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Mỹ tiếp tục hợp tác với Cairo hoàn thành quá trình chuyển giao dân chủ tại Ai Cập. Cuối tuần này, bà Clinton sẽ tới Cairo và có cuộc gặp Tổng thống Morsi.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.