Airbus lạc quan về tương lai

Hãng chế tạo máy bay khổng lồ của Liên minh châu Âu (EU) Airbus đã dự báo lạc quan về tương lai của ngành hàng không thế giới trong 20 năm tới.

Lắp ráp máy bay khổng lồ A380.

Theo dự báo của Airbus về thị trường máy bay toàn cầu, trong 20 năm tới mỗi năm thị trường hàng không thế giới cần trung bình 830 máy bay hành khách mới. Thị trường máy bay loại trên 100 chỗ ngồi sẽ cần 17.328 chiếc dùng để chở khách và vận tải.

Tương lai của thị trường các loại máy bay cỡ lớn có khả năng chở từ 450 hành khách trở lên cũng rất khả quan. Tuy đang trong quá trình phát triển với chi phí phát triển lên tới 12 tỷ euro, loại máy bay mới A380 có sức chở 555 hành khách của Airbus có thể bán được tới 1.650 chiếc, trong đó có 400 máy bay vận tải.

Boeing 747-400 hiện đang cạnh tranh với A350.

Trong năm 2004, Airbus đã nhận được các đơn đặt hàng và lựa chọn mua 139 máy bay và dự báo sẽ nhận được thêm 150 đơn đặt hàng nữa vào giữa năm 2005. A380 sẽ đem lại thu nhập tới 416 tỷ USD, chiếm 22% tổng thu nhập của các hãng hàng không thế giới trong 2 thập kỷ tới.

Ông John Liahi, Giám đốc thương mại của Airbus nói rằng thành công của máy bay A380 sẽ làm bùng lên cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Airbus và hãng chế tạo máy bay khổng lố Boeing của Mỹ trên thị trường máy bay thế giới.

Boeing sẽ phải phát triển loại máy bay mới với sức chở trên 450 hành khách để cạnh tranh đặc biệt khi loại máy bay khổng lồ Boeing 747 - 400 bị loại dần khỏi thị trường hàng không trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Airbus và Boeing.

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.