Album vừa cũ, vừa mới

Tiêu đề có vẻ hơi “bất bình thường” nhưng đó là “chiêu” kinh doanh rất hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc, đặc biệt là ở thị trường Hoa Kỳ.

Trước hết, cần phân biệt rõ album phát hành lại này rất khác so với những album tuyển tập (thường mang tên Greatest Hits). Nếu album Greatest Hits thường nhằm tổng kết một chặng đường của ca sĩ, ban nhạc thì album làm lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

Album The emancipation of Mimi của Mariah Carey.

Có rất nhiều lý do giải thích cho sự ra đời của các album làm lại nhưng có 4 nguyên nhân chính. Lý do thứ nhất: ca sĩ - ban nhạc chưa thể phát hành album mới nhưng họ cần phải xuất hiện trở lại để củng cố vị trí trên thị trường cũng như trong lòng người hâm mộ. Lý do thứ hai: ca sĩ - ban nhạc muốn tận dụng triệt để những thành công trước đây của mình. Lý do thứ ba: họ muốn thử nghiệm phong cách mới. Lý do cuối cùng là album phát hành trước không thành công, việc phát hành lại được coi là một chiêu thức marketing mới.

Cách làm đơn giản và bài bản nhất là sử dụng các kỹ thuật remix phòng thu. Ví dụ mới đây, cô công chúa nhạc pop “hết thời” Britney Spears vừa tung ra B in the Mix: The Remixes (hãng đĩa Jive). Đây được coi là một CD làm lại của album Greatest Hits: My Prerogative phát hành năm ngoái của Britney.

Giữa B in the Mix: The Remixes và Greatest Hits: My Prerogative không có sự khác biệt nhiều lắm ngoại trừ cách trang trí album, danh sách các ca khúc nhưng xuất hiện thêm sự “phù phép” của các tay DJ (người chỉnh nhạc) khiến cho B in The Mix: The Remixes mang đậm không khí discotheque hơn.

Cũng theo phong cách remix, siêu sao nhạc R&B R.Kelly cho ra đời một lúc 2 album là Remix City Volume 1 (hãng đĩa Jive) và Money Is Still a Major Issue (TVT). R.Kelly phát hành lại 2 album nói trên vì nguyên nhân thứ hai. Cùng chung mục đích với R.Kelly còn có chàng trai vàng Usher với Confessions (hãng đĩa Arista) – album đã từng mang về cho chủ nhân của nó rất nhiều giải thưởng danh giá (trong đó có giải Grammy) và Confessions (Special Edition).

50 Cent cũng cố gắng sử dụng danh tiếng của album The Massacre (hãng Shady/Aftermath/Interscope) để tung ra The Massacre (Special Edition). Có thể dễ dàng nhận ra, các album được phát hành sau thường có thêm “đuôi” Special Edition (tạm dịch: phiên bản đặc biệt) hoặc Deluxe Edition. Với Special Edition, các album này thường có thêm 1 vài ca khúc mới hoặc là những DVD video clip hoặc cảnh hậu trường, cảnh biểu diễn sân khấu của những ca khúc đã từng phát hành single. Đây được coi là yếu tố “câu khách” của các album làm lại.

Báo chí từng tốn rất nhiều giấy mực để nói về sự trở lại ngoạn mục của Mariah Carey với The Emancipation of Mimi (hãng đĩa Island Def Jam). Album này đã từng thống lĩnh bảng xếp hạng Billboard trong nhiều tuần liền và khẳng định vị trí diva hàng đầu của M.Carey nhưng những gì đạt được chưa làm thỏa mãn M.Carey. Cuối năm nay, M.Carey sẽ lại tung ra một ultra special Edition của The Emancipation of Mimi, kèm thêm 2 track mới.

Bên cạnh đó, những tên tuổi cũng tham gia làm sôi động thị trường băng đĩa cuối năm bằng những album vừa cũ, vừa mới của mình là U2, Akon, Wilco và Bright Eyes. 

PHƯƠNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác