Amazon Go - mô hình cửa hàng tiện lợi tương lai

SGGP
Sau hơn 1 năm thử nghiệm, ngày 22-1, cửa hàng tiện lợi công nghệ cao Amazon Go đầu tiên đã mở cửa tại trụ sở của Amazon trên Đại lộ Seventh ở thành phố Seattle, Mỹ.

Amazon Go - mô hình cửa hàng tiện lợi tương lai

Cửa hàng tiện lợi đầu tiên của tập đoàn Amazon là chủ đề được giới tiêu dùng tại Mỹ quan tâm, vì tại đây sẽ không có thu ngân và không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán. Ngoài các món thông thường như khoai tây chiên, salad, bánh sandwich và đồ uống, khách hàng còn có những món ăn được chuẩn bị sẵn cho bữa sáng, trưa và tối. Amazon Go cũng bán một số loại bia rượu, các sản phẩm thịt, và thậm chí kể cả các set đồ ăn của Amazon. 
Sau 5 năm thai nghén, Amazon Go được hy vọng mang tính đột phá giúp các cửa hàng tiện lợi ngày càng tiện lợi hơn. Khách hàng chỉ cần tải một ứng dụng Amazon Go trên điện thoại và quét nó ở cửa quay điện tử công nghệ cao khi bước vào cửa hàng. Với sự trợ giúp của công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến (RFID), người mua chỉ việc lấy đồ ra khỏi kệ và bước ra ngoài. Không cần phải xếp hàng thanh toán.
Tài khoản Amazon của khách hàng sẽ tự động tính phí cho những sản phẩm mà họ đã lấy ra. Cửa hàng được trang bị camera và những cảm biến trên kệ để giúp máy tính của Amazon làm nên điều kỳ diệu. Công nghệ của Amazon có thể xác định mọi mặt hàng trong cửa hàng mà không gắn một con chip đặc biệt vào mỗi hộp súp hay túi đường. Chỉ có một nhân viên chào đón khách đứng tại cửa ra vào, một nhân viên kiểm tra thẻ ID và vài nhân viên làm việc tại nhà bếp hoặc trong kho. Điều này có nghĩa là nhân viên thu ngân sẽ không còn cần thiết nữa. Ý tưởng này đã được Amazon ấp ủ khi họ phát hiện ra người mua hàng không muốn phải chờ đợi xếp hàng. Nhiều người gọi đây là “cửa hàng tiện lợi sung sướng”. Từ đây, Amazon có thể có thêm một nhóm khách hàng trung thành, những người không có thói quen mua hàng online của Amazon bấy lâu nay. Họ giúp nhóm đối tượng này tiếp cận được với hãng Amazon thông qua các cửa hàng thật, hầu hết là bán thực phẩm và hàng tạp hóa.
Tuy nhiên, vấn đề cũng được giới kinh doanh quan tâm là nếu thành công, liệu Amazon có sẵn sàng bán công nghệ này cho các loại hình kinh doanh khác không, như họ từng bán dịch vụ điện toán đám mây cho các công ty khác. Hiện tại, dạng cửa hàng này dự báo sẽ đe dọa trực tiếp đến các đối thủ như Target, Walmart và các cửa hàng tiện lợi khác. Amazon hiện có khoảng 2.000 cửa hàng tiện lợi và tạp hóa trên khắp nước Mỹ.
Còn theo New York Times, việc thanh toán tại quầy trở nên lỗi thời, đồng nghĩa sẽ có rất nhiều trong số 3,5 triệu nhân viên thu ngân trên toàn nước Mỹ có thể bị ảnh hưởng đến công việc nếu công nghệ đàng sau Amazon Go lan rộng. Tuy nhiên, Amazon cho biết công nghệ của họ chỉ đơn giản thay đổi vai trò của nhân viên. Nhân viên thu ngân giờ đây có thể làm các công việc khác như xếp hàng ra kệ, giúp khách hàng khắc phục sự cố kỹ thuật, hướng dẫn khách hàng tìm thấy hàng hóa, chuẩn bị các suất ăn từ bếp ra kệ… Một lần nữa, công nghệ đã từng bước thay thế con người.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.