(SGGPO).- Trước một số vụ ngộ độc do ăn ve sầu và ấu trùng ve sầu xảy ra gần đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có khuyến cáo nêu rõ: Trong thực tế có nhiều loại nhộng của các loài côn trùng (bọ cạp, đuông dừa, dế, ve…) dùng để làm thức ăn. Tuy nhiên khi các loài côn trùng này sống trong môi trường đất có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh nên dễ gây ngộ độc cấp tính nặng cho người sử dụng dù đã qua chế biến.
Bởi lẽ, độc tố nấm trong các loại côn trùng không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa. Do đó, để phòng chống ngộ độc thực phẩm, người dân phải thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng để làm thức ăn. Tuyệt đối không ăn các côn trùng, ấu trùng lạ không biết là loại gì, ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên.
Trước đó, trong tháng 4 và 5-2013, tại Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm làm 22 người mắc, 19 người phải nhập viện với biểu hiện nôn ói, chân tay co giật, trong đó có 5 người bị rất nặng phải chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.
TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm cho biết: Qua điều tra, những nạn nhân này đã bắt ấu trùng ve sầu ở dưới đất trong những gốc cây có lá mục, sau đó đem rang và xào để làm món ăn. Các ấu trùng này có hình dáng khác thường, trên đầu nhộng ve sầu có 1 – 5 cọng (thân) và phần cuối hơi phình ra.
Thức ăn được chế biến từ ấu trùng ve sầu sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 – 3 giờ tùy thuộc lượng ăn vào (có trường hợp chỉ ăn có 1 con nhộng vẫn bị bệnh) với các biểu hiện nôn ói, chân tay co giật và dẫn đến hôn mê sâu, đặc biệt bệnh sẽ biểu hiện nặng khi có uống rượu kèm theo.
NG. QUỐC