Ăn thắng cố ở Sài Gòn

Món thắng cố. Ảnh: TL

Những ngày chớm đông se lạnh đã về trên vùng cao Tây bắc. Mùa này, lên cao nguyên Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang)…, bạn thường gặp cảnh hàng chục người đàn ông Mông ngồi vây quanh chiếc nồi gang to đùng, nghi ngút khói. Anh nào, anh nấy nghiêng ngả bên bát thắng cố và cốc rượu ngô sánh đầy.

Thắng cố là gì mà người Mông ưa thích đến thế? Nhiều tài liệu mô tả rằng đó là một hỗn hợp gồm lục phủ ngũ tạng, đầu, tứ chi… ngựa (hay trâu, bò, dê) ninh nhừ cùng các loại gia vị như muối, đường, quế, hồi, sả cây, gừng, thảo quả…

Theo “ông bạn nhậu” Vàng A Xoay (Sín Chảy, Sa Pa, Lào Cai), nhậu thắng cố là truyền thống của người Mông trong các chợ phiên, sau này trở nên đại trà nhờ du khách các nơi đổ về Sa Pa.

Đến vùng đất lạnh Sa Pa mùa này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán ăn có bán thắng cố. Một cái nồi thắng cố sục sôi thu nhỏ cho 4 người ăn, có đầy đủ rau cải và mì, bún để nhúng kèm, giá 130.000 đồng. Nếu chưa có dịp lên Sa Pa, tại sao không tự  mua thịt đùi ngựa (195.000đ/kg), lòng ngựa làm sẵn (90.000 đ/kg), gan-tim-cật (120.000đ/kg)… (Công ty Chu Việt, 4A Đặng Văn Ngữ, Phú Nhuận, TPHCM; ĐT: 0907 9999 19) để về nhà chế biến.

Thị trường TPHCM hiện có bán sẵn món lòng ngựa nấu Mông Cổ (tương tự thắng cố) được đóng trong hộp. Bạn chỉ cần làm nóng lên là dùng ngay với rượu nếp, rượu gạo hay rượu ngô đều ấn tượng.

ANH MINH

Các tin, bài viết khác