Phòng chống dịch H5N1

Ăn trứng có an toàn?

Dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở một số địa phương và Chính phủ đã có nhiều biện pháp phòng chống. Theo chủ trương của TPHCM, từ ngày 15-11-2005, sản phẩm gia cầm phải thông qua kiểm dịch rồi mới được đưa ra thị trường. Từ việc này, nhiều bạn đọc muốn biết những sản phẩm làm từ trứng gà, trứng vịt liệu có đảm bảo độ an toàn? Phóng viên Tuần san SGGP Thứ Bảy đã có các cuộc trao đổi ngắn với một số đại diện tiêu biểu.

Ông CHÂU TẤN HIỆP- Bếp trưởng nhà hàng - khách sạn Continental: “Chúng tôi vẫn bán thực phẩm từ trứng nhưng có bảo chứng”

Trứng gà gần như không thể thiếu đối với du khách nước ngoài, đặc biệt là món ốp la và ốp lết hằng ngày nên nhà hàng vẫn bán. Tuy nhiên, nguồn trứng chúng tôi mua đều được bảo chứng từ các siêu thị lớn. Trứng được đóng dấu, bỏ trong bao bì, dán tem đàng hoàng. Các siêu thị phải xuất hóa đơn và chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình.

Hiện nay, mỗi ngày nhà hàng Continental bán khoảng 120 trứng (4 vỉ). Để đảm bảo quyền lợi khách cũng như khỏi lẫn lộn, chúng tôi bán trứng theo đợt. Ví dụ mua 1.000 quả trứng ở Metro, nếu Metro hết, chúng tôi chuyển qua siêu thị khác nhưng phải dùng hết trứng của Metro trước đã.

Đối với bánh mì và một số loại bánh khác, mì sợi hoặc các loại thức ăn khác có liên quan đến trứng, chúng tôi đã thay thế bằng bột trứng. Loại bột này đóng hộp, sản xuất tại Nhật và được nhập khẩu qua một công ty ở TP.HCM. Dĩ nhiên là sản phẩm này cũng phải có giấy kiểm nghiệm an toàn của cơ quan chức năng chúng tôi mới mua và đưa vào sử dụng.

Ông QUÁCH HỒNG CƯỜNG - Bếp trưởng nhà hàng - khu du lịch Tân Cảng: “Hướng khách chọn món ăn thay thế”

Tất cả những thực phẩm có liên quan đến trứng gà, vịt chúng tôi vẫn bán nhưng nguồn trứng chúng tôi chỉ mua ở siêu thị Metro để dễ quản lý. Bên cạnh đó, nhà hàng Tân Cảng sử dụng bánh mì Pháp không có hột gà để thay thế loại bánh mì nghi ngờ có sử dụng trứng. Đối với các loại mì sợi như mì gà nhưng thật sự không có trứng, chúng tôi vẫn sử dụng bình thường. Còn loại bánh bao có trứng cút thông thường chúng tôi không bán, nếu khách yêu cầu làm bánh bao riêng thì chúng tôi làm nhân không có trứng cút.

Riêng các loại súp khai vị có sử dụng trứng gà và trứng vịt để tạo sợi, hương vị, màu cho đẹp mắt thì chúng tôi vẫn làm, bởi được nấu chín ở nhiệt độ cao và trứng mua ở nguồn gốc tương đối tin cậy như đã nói trên. Tuy nhiên, sự an toàn cho khách là trên hết nên nếu khách đặt tiệc có yêu cầu món súp này thì chúng tôi hướng họ chọn món khác thay thế nếu họ thích.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, Trưởng phòng quan hệ đối ngoại Công ty cổ phần bánh Kinh Đô: “Đa số sản phẩm của Kinh Đô không có trứng”

Chỉ có loại bánh bông lan  sử dụng trứng gà tươi do Công ty hợp đồng mua từ  các trại chăn nuôi lớn đã qua kiểm dịch, còn các loại bánh khác của Kinh Đô đều được làm từ các loại bột sữa, kem. Rút kinh nghiệm từ dịch cúm gia cầm năm 2004, đơn vị đã mua bột trứng do một số nước Châu Âu sản xuất (chưa có dịch cúm gia cầm) để chế biến một số loại bánh.

Ông Kao Siêu Lực, TGĐ Doanh nghiệp Bánh Đức Phát: “Trứng làm bánh qua hai lần kiểm dịch”

Với hệ thống 18 cửa hàng bánh trong thành phố, chúng tôi luôn đặt tiêu chí các mặt hàng làm ra phải bảo đảm  sức khỏe người tiêu dùng. Lâu nay, nguồn trứng mà chúng tôi ký hợp đồng thu mua về làm bánh do Công ty chăn nuôi Top Mill ở khu công nghiệp Bình Dương cung cấp. Trứng này nhận từ các trại giống đã được đăng ký và qua kiểm dịch của cơ quan thú y tỉnh Bình Dương, sau đó về qua cửa ngõ TP HCM lại được kiểm dịch một lần nữa nên độ an toàn có thể nói là đảm bảo. Doanh nghiệp Đức Phát đã  nghiên cứu xong quy trình làm một số mặt hàng bánh không cần trứng gà mà thay vào đó là loại bột sữa nhập từ Hoa Kỳ.

TRƯỜNG KHÁNH - TẤN VIỆT

Các tin, bài viết khác