Án tử hình toàn thế giới giảm 25%

Ngày 28-3, theo Báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế, trong năm 2010, án tử hình trên tòan thế giới đã giảm 25%, trong đó, 31 nước đã bãi bỏ án tử hình.

Tổ chức Ân xá quốc tế ghi nhận ít nhất có 527 vụ hành quyết trong năm 2010, đã giảm so với 714 án tử hình trong năm 2009.
 
Khu vực có án tử hình cao, là châu Á và Trung Đông với rất nhiều tội danh phải nhận án tử như về tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế và tội phạm liên quan tới tình dục.

Báo cáo của Tổ chức ân xá cho biết, năm 2010, riêng tại Trung Quốc, số người bị tử hình nhiều hơn cả thế giới cộng lại: “Trung Quốc được cho là đã bí mật thi hành hàng ngàn bản án tử trong năm 2010”.

Hiện Chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về báo cáo trên.

Mỹ là một trong năm quốc gia có số vụ xử tử cao nhất trong năm 2010 với 46 trường hợp. Tuy nhiên, con số này có xu hướng giảm khi tiểu bang Illinois đã trở thành tiểu bang thứ 16 của Mỹ bãi bỏ án tử hình. Trong 10 năm qua, khoảng 64% người Mỹ ủng hộ án tử hình đối với các tội danh giết người.

Ngoài ra, báo cáo trên còn cho biết, các nước như Iran, Pakistan, Saudi Arabia, Sudan, và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) còn thực hiện án tử hình đối với người phạm tội dưới 18 tuổi.

Đăng Hưng (Theo CNN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.