Anh cải tổ mạnh tài chính, Pháp nâng tuổi hưu

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, các nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha đã liên tiếp công bố các chính sách cải cách nhằm ngăn ngừa “hiệu ứng dây chuyền” về khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne ngày 17-6 công bố những thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống điều phối tài chính của nước này theo hướng giải tán Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) và trao nhiều quyền hạn mới cho Ngân hàng Trung ương (BoE).

Tin cho biết, kế hoạch mới sẽ chấm dứt hoạt động của hệ thống điều phối ba bên do chính phủ tiền nhiệm thành lập năm 1997, gồm BoE, FSA và Bộ Tài chính. Thay vào đó, quyền lực điều phối sẽ tập trung vào BoE. Bên cạnh nhiệm vụ giám sát sự lành mạnh của toàn bộ nền kinh tế, BoE sẽ được giao nhiệm vụ giám sát các thể chế cho vay, công ty bảo hiểm và ngân hàng đầu tư nhằm tránh lặp lại cuộc khủng hoảng tín dụng vừa qua.

Tại Pháp, bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ của đông đảo người dân, Chính phủ Pháp đưa ra kế hoạch cải cách chế độ hưu trí, theo đó, từ nay đến năm 2018, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động Pháp sẽ được nâng lên 62 tuổi so với quy định hiện hành là 60 tuổi. Bên cạnh đó, Pháp sẽ tăng hoặc áp đặt một số khoản thuế mới, được coi là thuế đánh vào người giàu như thuế chứng khoán, thuế lợi tức và thuế thu nhập... 

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.