Anh siết chặt các thương vụ đầu tư nước ngoài

SGGP
Ngày 11-11, Chính phủ Anh tuyên bố nước này sẽ can thiệp để chặn các thỏa thuận mua bán cũng như các thương vụ đầu tư có thể đe dọa đến an ninh quốc gia, đồng thời công bố chi tiết các điều luật mới bao trùm các lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng và năng lượng.

Theo Reuters, dự luật An ninh và Đầu tư quốc gia sẽ cho phép các bộ trưởng Anh xem xét và can thiệp vào những thương vụ đầu tư nước ngoài “đáng ngờ”, các thỏa thuận có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh và hạ tầng thiết yếu. Dự luật mới sẽ yêu cầu các thỏa thuận của các công ty phải được chính phủ phê chuẩn, từ thỏa thuận mua lại cho đến kinh doanh tài sản sở hữu trí tuệ trong hàng loạt lĩnh vực như năng lượng quốc phòng, giao thông hay trí tuệ nhân tạo và mã hóa.

An ninh quốc gia là cơ sở để chính phủ can thiệp. Những doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt và lãnh đạo công ty sẽ đối mặt với án tù. Bất kỳ giao dịch nào thuộc diện phải xin phép sẽ bị tuyên bố vô hiệu về mặt pháp lý nếu các bên không tuân thủ đúng quy trình.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.