Anh siết chặt các thương vụ đầu tư nước ngoài

SGGP
Ngày 11-11, Chính phủ Anh tuyên bố nước này sẽ can thiệp để chặn các thỏa thuận mua bán cũng như các thương vụ đầu tư có thể đe dọa đến an ninh quốc gia, đồng thời công bố chi tiết các điều luật mới bao trùm các lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng và năng lượng.

Theo Reuters, dự luật An ninh và Đầu tư quốc gia sẽ cho phép các bộ trưởng Anh xem xét và can thiệp vào những thương vụ đầu tư nước ngoài “đáng ngờ”, các thỏa thuận có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh và hạ tầng thiết yếu. Dự luật mới sẽ yêu cầu các thỏa thuận của các công ty phải được chính phủ phê chuẩn, từ thỏa thuận mua lại cho đến kinh doanh tài sản sở hữu trí tuệ trong hàng loạt lĩnh vực như năng lượng quốc phòng, giao thông hay trí tuệ nhân tạo và mã hóa.

An ninh quốc gia là cơ sở để chính phủ can thiệp. Những doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt và lãnh đạo công ty sẽ đối mặt với án tù. Bất kỳ giao dịch nào thuộc diện phải xin phép sẽ bị tuyên bố vô hiệu về mặt pháp lý nếu các bên không tuân thủ đúng quy trình.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.