Anh tuyên chiến với các lực lượng Hồi giáo thánh chiến

(SGGPO).- Một ngày sau khi Thủ tướng Anh David Cameron đề nghị các trường học ở Anh tích cực thúc đẩy giáo dục những “giá trị Anh” nhằm ngăn chặn tư tưởng Hồi giáo cực đoan hiện có ảnh hưởng lớn tại quốc gia này, các nguồn tin tại Anh cho biết trong tuần này, Quốc hội Anh sẽ thông qua một lệnh cấm, theo đó coi việc trở thành thành viên hoặc ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) là phạm pháp và cấm lực lượng này hoạt động tại Anh.

Bộ Nội vụ Anh cho biết lệnh cấm xuất phát từ những diễn biến bạo lực tại Iraq hiện nay. Tại Syria, lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq tại Syria (ISIS) có các hoạt động chống phá chính quyền sở tại. Ngoài ra còn 4 nhóm khác có liên quan tới Syria bị cấm hoạt động tại Anh là Türkiye Halk Kurtulus Partisi-Cephesi (đảng Tự do Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ); Kateeba al-Kawthar; Các Lữ đoàn Abdallah Azzam, bao gồm các tiểu đoàn Ziyad al-Jarrah và Mặt trận Quần chúng giải phóng Palestine.

Lệnh cấm nói trên được xem là một vũ khí đắc lực để chính phủ, cảnh sát và cơ quan an ninh chặn đứng hoạt động khủng bố và bảo vệ nước Anh. Thông qua lệnh cấm này, Anh muốn phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng hoạt động khủng bố không được dung thứ dù xảy ra ở bất cứ nơi đâu.

Hiện không chỉ Anh mà nhiều nước châu Âu đang phải đối phó với vấn đề thanh niên bị ảnh hưởng bởi tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Các quan chức an ninh ước tính có tới 400 công dân Anh đang tham chiến tại Syria và trong đó có thể có một số tay súng đang “sát cánh” cùng ISIL - lực lượng đứng sau các vụ bạo lực đẫm máu hiện nay tại Iraq.

      Hạnh Xuân

>> ISIL là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.