Áp dụng học chế tín chỉ còn “nửa vời”

Ngày 18-2, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM và ĐH Quốc gia Yogyakarta (Indonesia) đã cùng tổ chức hội thảo về nội dung “chuyển đổi hệ đào tạo ĐH và sau ĐH theo hệ thống tín chỉ”, với sự tham gia của nhiều ĐH Việt Nam và Indonesia.

Từ năm 1993, một số ĐH Việt Nam đã áp dụng hệ thống chuyển đổi tín chỉ như: ĐH Bách khoa TPHCM, Bách khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Lạt, ĐH SPKT TPHCM, Thủy sản Nha Trang… Theo nhận định của nhiều nhà khoa học: nhìn chung, hệ thống tín chỉ của các trường ĐH VN chưa thật sự là các hệ thống có tính chuyển đổi như của các nước, mà còn mang tính chất “nửa vời”...

Qua trao đổi kinh nghiệm, rút tỉa từ những luận cứ khoa học và thực tiễn, tại hội thảo nhiều nhà KHGD đã khẳng định: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai học chế tín chỉ, các ĐH cần được tăng cường tính tự chủ và chịu trách nhiệm về các quyết định chuyên môn trong tài chính, nguồn lực, tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học. 

M.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục