Argentina buộc thêm tội hai cựu độc tài

(SGGPO).- Theo CNN, một tòa án tại Argentina ngày 5-7 đã phán quyết hai nhà độc tài nước này đã đánh cắp 34  trẻ em trong những năm họ cầm quyền.

Hai cựu độc tài Reynaldo Bignone (trái) và Jorge Rafael Videla tại tòa.

Jorge Rafael Videla, nhà độc tài cầm quyền từ năm 1976 tới năm 1981 bị tuyên án 50 năm tù giam trong khi tướng Reynaldo Benito Bignone, cầm quyền từ tháng 6-1982 tới tháng 12-1983 bị kết án 15 năm tù giam. Đây là hai nhân vật cấp cao nhất trong hệ thống chuyên lấy cắp các em bé con của các tù nhân chính trị sau đó làm khai sinh khác cho chúng.

Anh Francisco Madariaga Quintela, 35 tuổi, một trong những em bé bị thay tên đổi họ đã tìm được cha ruột của mình năm 2010, anh nói: “Đây là một trong những điều tồi tệ nhất của chế độ độc tài, nó như hình thức tra tấn kéo dài từ đời này sang đời khác”.

Videla đã lật đổ Tổng thống Isabel Martinez de Peron tháng 3-1976. Hồi năm 2010, ông bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong giai đoạn cầm quyền với mức án chung thân. Bignone bị kết án 25 năm tù giam hồi năm 2009 vì đã bắt cóc và tra tấn 56 người.

Khoảng thời gian mà hai nhà độc tài này cầm quyền được mệnh danh là “chiến tranh dơ bẩn”. Trong những năm độc tài quân sự từ 1976 đến 1983, có đến 30.000 sinh viên, lãnh đạo nhân dân lao động, trí thức và những người theo cánh tả đã bị bắt, tra tấn và thủ tiêu trong các nhà tù bí mật.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây