ASEAN ký Nghị định thư về phối hợp quản lý khủng hoảng

Ngày 28-7, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 36 (Aseanapol 36) đã kết thúc với việc các tư lệnh ký Nghị định thư về thông tin liên lạc và phối hợp trong quản lý khủng hoảng (ACCPCM) sau 10 năm gián đoạn. ACCPCM được thảo luận lần đầu vào năm 2006 tại hội nghị tương tự được tổ chức tại Malaysia. Tuy nhiên, sau 10 năm, ACCPCM mới trở thành hiện thực và hiện các nước ASEAN đang nối lại cam kết và hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên biên giới, buôn bán ma túy và buôn lậu.

Hội nghị lần này cũng chứng kiến việc ký Ý định thư (LOI) về hợp tác giữa Aseanapol và Cảnh sát châu Âu (Europol). Ngoài ra, 10 nước ASEAN cũng đồng ý tiếp tục dự án chung của Interpol khu vực với mục đích chống khủng bố. Singapore sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị Aseanapol lần thứ 37.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.