ASEAN tăng cường hợp tác quân sự

Tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố, hải tặc, buôn lậu, buôn ma túy và buôn người

Cuộc họp của 10 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 9-5 dự kiến sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố, hải tặc, buôn lậu, buôn ma túy và buôn người.

Riêng vấn đề về xây dựng một liên minh quân sự kiểu EU trong cuộc họp nay chưa bàn tới. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Tổng thư ký ASEAN, ông M.C Abad, cuộc họp sẽ xem xét việc các thành viên ASEAN giúp đỡ nhau xây dựng khả năng tổ chức lực lượng giữ gìn hòa bình của từng nước.

Việc liên kết chặt chẽ về quốc phòng đang được nghiên cứu kỹ trước nhu cầu hợp tác chống các nhóm khủng bố ở các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, ngoài ra là việc hợp tác chống cướp biển ở Malacca và các đội phản ứng đối với thiên tai như sóng thần năm 2004.

H.Q. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.