ASEAN, Trung Quốc giảm căng thẳng trên biển Đông

Theo Reuters, ngày 2-9, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các nước Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ thiết lập các đường dây nóng và thông qua các nghị định thư về thông tin liên lạc nhằm tránh các vụ đụng độ tiềm tàng ở vùng biển tranh chấp thuộc biển Đông.

Dự kiến, các nghị định thư sẽ được ký ở Lào vào tuần tới, khi lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN nhóm họp với lãnh đạo các nước gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Nga và Mỹ. Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Helen de la Vega nói đây là một cách giảm căng thẳng ở biển Đông.

Trong khi đó, một chỉ huy hải quân cấp cao của Philippines cho rằng điều này rất quan trọng vì bất kỳ sự vụ nào có thể dẫn đến một cuộc đối đầu lớn sẽ được loại bỏ nếu các lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển giữa các bên thiết lập thông tin liên lạc với nhau.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.