Australia phát triển vaccine Covid-19 dạng nhỏ mũi

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sydney và Viện Centenary của Australia phát triển một loại vaccine dạng nhỏ mũi có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng bảo vệ trước virus gây bệnh Covid-19 và giảm thiểu sự lây truyền của virus.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, vaccine cấu trúc dưới phân tử nói trên khi kết hợp với protein gai đột biến của virus SARS-CoV-2 và thành phần tá dược Pam2Cys có thể tạo ra các kháng thể trung hòa đáng kể chống lại virus, với sự gia tăng phản ứng của tế bào T trong phổi và hệ hô hấp.

Theo nhà khoa học Anneliese Ashhurst, tác giả chính của nghiên cứu trên, các loại vaccine ngừa SARS-CoV-2 hiện nay giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và các ca bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên khả năng bảo vệ chống lây nhiễm lại kém hiệu quả hơn. Khác với hầu hết các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện nay, loại vaccine mới cho phép tạo ra phản ứng miễn dịch trực tiếp ở những vùng cơ thể có khả năng là điểm tiếp xúc đầu tiên của virus, mũi, đường hô hấp và phổi.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.