Australia trục xuất một nhân viên ngoại giao Israel

(SGGPO).- Ngày 24-5, chính phủ Australia thông báo đã ra lệnh trục xuất một nhà ngoại giao Israel sau khi phát hiện cơ quan tình báo Israel đứng đằng sau vụ làm 4 hộ chiếu giả sử dụng trong vụ ám sát Mahmoud al-Mabhouh - một thủ lĩnh Hamas - ở Dubai vào tháng 1 -2010.

Phát biểu trước Quốc hội Australia, Ngoại trưởng Stephen Smith cho biết, 4 hộ chiếu giả trên đã được những kẻ tình nghi giết chết Mahmoud al-Mabhouh tại một khách sạn ở Dubai sử dụng và khẳng định: “Đây không phải là hành động của một người bạn”.

Nhân viên ngoại giao bị trục xuất không được công bố danh tánh và có 1 tuần để rời khỏi xứ sở chuột túi. Ông Smith còn nhấn mạnh đây không phải là lần đầu tiên Israel đã sử dụng hộ chiếu giả của Australia, nhưng không bình luận về các trường hợp trước đó. Phản ứng trước quyết định trên, Bộ Ngoại giao Israel chỉ bày tỏ sự thất vọng. 

H.Xuân

>> Australia triệu tập đại sứ Israel về vụ hộ chiếu giả mạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.