Bà con dân tộc Chứt đón Tết Chăm Cha Bới

(SGGP).- Ngày 10-12 (tức 12-11 âm lịch), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Tỉnh đoàn TNCS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Khê đã tổ chức cho bà con đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên đón Tết Chăm Cha Bới 2016.

Tết Chăm Cha Bới diễn ra vào ngày 12-11 âm lịch hàng năm. Theo tiếng Chứt, Chăm Cha Bới có nghĩa là lễ mừng cơm mới. Tết thường diễn ra sau khi mùa màng đã thu hoạch xong. Đây là dịp bà con dân bản sắm lễ vật để cảm tạ đất trời, cảm tạ mưa thuận gió hòa đã cho họ một vụ mùa bội thu, cây cối tốt tươi, mọi người được sức khỏe dồi dào và cuộc sống bình yên, hạnh phúc…

Các em nhỏ người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre múa hát trong ngày Tết Chăm Cha Bới

Để cho bà con đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre được đón tết vui vẻ, đầm ấm, chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm như: thịt, cá, gạo, muối, dầu ăn, mì chính, đường, nước mắm… Dịp này, chia sẻ với những khó khăn của bà con đồng bào dân tộc Chứt, Ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh đã đến trao tặng 40 triệu đồng xây dựng đường điện thắp sáng thôn bản. Tỉnh đoàn và các cơ sở đoàn trực thuộc trao tặng bánh chưng, giò và quần áo ấm cho 41 hộ dân tộc Chứt. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, nhóm từ thiện cũng đến trao tặng 41 suất quà cho các hộ dân tộc Chứt và 9 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Hương Liên với tổng số tiền 50 triệu đồng.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác