Một lần đến JMG Arsenal Elite Academy

Bài 2 : Học trò ở JMG

Đội bóng “nhí” đi thi đấu bằng xe riêng của Trung tâm.

Những cậu bé đầu húi cua ba phân (3cm), chạy như bay theo quả bóng làm không khí tĩnh lặng của Học viện đột nhiên biến mất ngay sau khi tôi bước qua cổng rào, ngăn cách khu hành chính và khu huấn luyện. Sân bóng phẳng phiu, cỏ được cắt tỉa cẩn thận trông rất đẹp và rất bề thế. Tổng giám đốc Học viện JMG Arsenal Elite Academy Robert Procureur cho biết:

“Mỗi hai năm một lần, chúng tôi tuyển 60 học sinh có năng khiếu bóng đá từ khắp mọi miền của nước Thái. Các cháu được huấn luyện kỹ năng bóng đá và học văn hóa song song. Tính chuyên cần được đặt lên hàng đầu và các kỳ kiểm tra đều đòi hỏi các cháu phải vượt qua cả hai môn bóng đá và văn hóa.

Chúng tôi trang bị kiến thức làm nền tảng cho sự phát triển thành cầu thủ nhà nghề cho các cháu trong tương lai. Sau đó, huấn luyện viên Guillou sẽ chọn lại 20 cầu thủ giỏi nhất để lập thành một đội bóng”.

Khóa học của các cầu thủ dài 7 năm và trước khi tốt nghiệp, một số đủ điều kiện được ký hợp đồng nhà nghề với các câu lạc bộ. Từ đây, cầu thủ từ Học viện bước chân vào môi trường mới, nhưng không quá bỡ ngỡ. Họ góp phần xây dựng cho bóng đá Thái Lan có những đội bóng thực sự nhà nghề. Bởi vì theo lời của chuyên gia Robert: “Muốn xây dựng một đội bóng nhà nghề thì trước hết phải có những cầu thủ thực sự nhà nghề”. Đây là điều mà bóng đá Việt Nam cần phải học tập.

Hôm tôi đến JMG và nhắc đến cái tên “Zico Thái”, tức Kiatisak Senamuang, các học viên nhí ở đây đều nhao nhao lên thích thú. Cháu nào cũng cho biết “Zico Thái” là thần tượng của mình, dù anh không phải là học viên xuất thân từ đây. Trên thực tế, từ lâu “Zico Thái” đã là thần tượng của lớp trẻ mê thể thao ở Thái Lan nói chung và bóng đá nói riêng. Anh là tấm gương cho các cầu thủ trẻ học tập về phong cách, sinh hoạt, tinh thần tập luyện và ý chí thi đấu nhà nghề.

Được biết, hơn 70% cầu thủ “tốt nghiệp” tại JMG được ký hợp đồng chơi ở đội hình trẻ của các CLB thi đấu tại T-League, giải hạng Nhất và hạng Nhì. Một số cầu thủ trẻ đến từ Bờ Biển Ngà, Ghana cũng sang học tại JMG và khi ra trường, được giữ lại chơi cho các CLB của Thái Lan hoặc về chơi cho các CLB của nước họ.

JMG Arsenal Elite Academy là vườn ươm tài năng bóng đá Thái Lan. Một mô hình đào tạo bóng đá trẻ rất thành công, với sự hợp sức của CLB hàng đầu châu Âu, Arsenal là một thí dụ sinh động.

MINH HÙNG

Bài 1: Đi một ngày đàng

Các tin, bài viết khác