Nhìn lại chung cư Hà Nội sau 10 năm phát triển

Bài 3: Sẽ mua được nhà chung cư giá gốc?

Mức chênh lệch quá lớn so với giá ban đầu là thực tế mà hầu hết người có nhu cầu ở thực sự hiện nay đang phải trả cho giấc mơ chung cư của mình. Tuy nhiên, những động thái mới của thị trường bất động sản (BĐS) khiến  người tiêu dùng hy vọng giá nhà chung cư sẽ mềm trở lại. Các chính sách mới liên quan đến thị trường BĐS có thể làm giảm số lượng các nhà đầu cơ và như vậy,  cơ hội mua được nhà giá gốc của người dân có thể sẽ tăng lên.

“Đoạn trường” - từ giá gốc đến giá thị trường

Phong cách thiết kế nội thất được nhiều người ưa chuộng tại căn hộ chung cư 25 - Láng Hạ.

Tẩn mẩn ngồi xem một số trang các thông tin rao vặt về nhà đất thì thấy, có những ông chủ rao bán một lúc hàng chục căn hộ chung cư. Giá chênh lệch tùy theo vị trí của từng căn, có thể vài trăm triệu cho đến cả tỷ đồng. Đầu cơ căn hộ chung cư  vào thời hoàng kim, cách đây ít tháng, có thể coi là siêu lợi nhuận, với giá bán có thể lên gấp đôi, gấp ba so với giá ban đầu. Ngay cả với những căn hộ chung cư mới chỉ mua trên giấy tờ, đã phải trả giá chênh ít nhất 30%, những vị trí đẹp giá chênh tới trên dưới 100%. Cá biệt, những căn hộ cao cấp, giá chênh có thể lên tới trên 200%. 

Từ giá gốc đến giá thị trường quả thực là một khoảng cách lớn mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu được vì sao. Điều đó bình thường đến độ nhiều người đi mua nhà chung cư không cần quan tâm đến giá gốc của nó mà chỉ cần biết giá bán hiện tại, bởi nếu biết chỉ thêm… buốt ruột. Chị Thái Anh (C5A- Thành Công) kể, cách đây mấy tháng chị đã mua một căn hộ tại khu đô thị mới Mỹ Đình. “Thông qua người môi giới tôi đã may mắn trở thành chính chủ trong hợp đồng. Giá trong hợp đồng với chủ đầu tư ghi rất rõ 6,8 triệu đồng/m². Tôi phải trả phần tiền khoảng 20% trị giá căn hộ mà người đứng đơn trước đó đã nộp cho chủ đầu tư và khoản tiền chênh lệch 200 triệu đồng, sau đó sẽ đóng nốt phần tiền còn lại khi chủ đầu tư yêu cầu”. Chị Anh cho biết thêm, hầu hết những người mua nhà chung cư tại Hà Nội đều phải mua lại các căn hộ theo cách như vậy.

Tuy nhiên, cơ hội mua căn hộ chung cư theo giá gốc của người dân Hà Nội không phải không có. Cách đây hơn 1 năm, Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) cho thành lập Trung tâm giao dịch BĐS đầu tiên, tạo điều kiện cho người dân có thể mua được căn hộ chung cư với giá gốc. Tại khu đô thị mới Việt Hưng, giá bán một căn hộ chung cư loại có 1 WC là 6.386.000đ/m², loại 2 WC là 6.545.600đ/m². Căn hộ tại các khu Văn Quán, Việt Hưng cũng  được bán với giá tương đương. Nhưng, một người đã mua được căn hộ giá gốc khu Việt Hưng cho rằng số người may mắn như anh cũng chẳng thấm vào đâu so với những người có nhu cầu. Đến thời điểm này, các khu đô thị này cũng đã bán hết. “Người muốn mua lại đương nhiên phải trả giá chênh ít nhất 100 triệu đồng”, anh nói.

Giá gốc mới... lại vượt tầm với

Những ngày cuối năm 2007, hàng loạt các căn hộ thuộc các dự án mới của các chủ đầu tư Vinaconex, HUD… vừa tung ra thị trường đã được bán hết veo. Trong khi đó, đơn mua nhà của cán bộ, công nhân viên của các cơ quan đóng trên địa bàn thành phố vẫn còn xếp hàng dài. Tuy nhiên, sự tác động của các chính sách mới như thắt chặt tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản, khả năng đánh thuế lũy tiến nhà đất… đã khiến thị trường BĐS bắt đầu hạ nhiệt. Hiện trên thị trường Hà Nội, giá nhà đất nói chung giảm khoảng 20% so với thời điểm cách đây 1 tháng. Tuy thế, giá căn hộ chung cư vẫn giảm không đáng kể.

Anh Phạm Minh Hoài- Văn phòng giao dịch BĐS Đất Mới (Khương Đình- Q. Thanh Xuân) cho biết: Số người thực sự có nhu cầu ở tìm mua căn hộ chung cư vẫn nhiều. “Thị trường bất động sản có thể đang giảm nhiệt, nhưng loại hàng này - chỉ căn hộ chung cư vẫn còn thuộc loại khan hiếm”, anh Hoài khẳng định.

Để kiểm chứng lời của người kinh doanh BĐS, chúng tôi đã tìm hiểu giá bán căn hộ tại một số chung cư. Cho dù lượng bán được ít hơn cách đây 2 tháng nhưng các căn hộ của khu Linh Đàm, Định Công, Đại Kim vẫn giữ ở mức cao khoảng 12-13 triệu đồng/m². Các khu đẹp như Trung Hòa- Nhân Chính, Ciputra giá vẫn trên 20 triệu đồng/m² cho một căn hộ chưa phải thực cao cấp.

Như vậy, để mua được căn hộ chung cư giá gốc, người tiêu dùng lại phải tiếp tục trông đợi vào các dự án mới. Tuy nhiên, hầu hết các dự án đang và sắp được triển khai đều chưa công bố giá bán, mặc dù những căn hộ trên giấy này đã được rao đầy trên mạng với giá cao ngất. Theo ông Nguyễn Thắng, Chánh văn phòng HUD, hiện các tất cả các chung cư đã xây xong của các nhà đầu tư đều đã được bán hết sạch, các khu đô thị mới thì còn đang trong quá trình triển khai nên chưa thể xây dựng được giá thành. Với mặt bằng giá cả hiện tại, giá đất đền bù giải phóng mặt bằng rất cao, giá xây dựng và hàng loạt các chi phí quản lý, quảng cáo đều tăng thì giá thành căn hộ bây giờ cũng tới trên dưới 10 triệu đồng/m². Hiện các nhà đầu tư  vẫn còn đang thăm dò để chuẩn bị đưa ra một biểu giá mới, được xây dựng nương theo “sự leo thang” giá cả thị trường. Nếu vậy, cho dù có là giá gốc và dễ tiếp cận đi chăng nữa, thì nó cũng lại tiếp tục vượt khỏi  tầm với của đại đa số người dân.

Bích Quyên

Thông tin liên quan

Bài 1: Từ nhà tập thể đến chung cư mới

Bài 2: Quản lý chung cư - làm sao thuận cả đôi đường?

Các tin, bài viết khác