Bạn đọc hỏi

Cho biết đôi nét về luật cầu mây thể loại 2 người và 3 người (kích thước sân, chiều cao lưới, các tính điểm, phát cầu)?
Bạn TRẦN VĂN DŨNG  - Công ty UIC, Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai.

- Cầu mây (sepak takraw) môn thể thao dân tộc phổ biến ở vùng Đông Nam Á, hiện đã đưa vào thi đấu trong chương trình SEA Games và Asian Games. Trong thi đấu, các cầu thủ trên sân được dùng chân hoặc bất cứ bộ phận nào của cơ thể (trừ tay - từ mỏm vai trở xuống) để đỡ cầu, chuyền cầu, tấn công và chắn cầu.

Mỗi đội được quyền chạm cầu 3 lần kể cả lần chạm cầu để đưa cầu sang sân đối phương và chắn cầu. Một người được chạm cầu 1 hoặc 2, 3 lần liên tiếp. Về cơ bản, thể loại 2 người và thể loại 3 người, luật tương đồng với nhau, nhưng khác nhau ở chỗ phát cầu. Đối với thể loại 3 người, một người sẽ thảy cầu cho đồng đội phát, trong khi thể loại 2 người, người phát cầu phải tự tung cầu.

Sân thi đấu là một mặt phẳng cứng có kích thước 13,4m x 6,1m tính đến mép ngoài của đường giới hạn. Không bị vật gì cản trong khoảng 8m chiều cao tính từ mặt sân (mặt sân cát và sân cỏ không được chấp nhận) và tối thiểu 3 mét cách đường biên. Ngoài ra, trên sân còn có 2 vòng: tung cầu và giao cầu.
 
Cột lưới cao 1,55m (1,45m cho nữ) tính từ mặt sàn. Cột lưới có thể được làm từ những chất liệu cứng có bán kính tối đa là 0,04m. Lưới rộng 0,7m, dài tối thiểu 6,1m. Lưới được viền bằng băng vải gập đôi có độ rộng 0,05m ở đỉnh, đáy và các cạnh bên, gọi là đường viền lưới.

Trong trận đấu có 3 hiệp, điểm thắng của mỗi hiệp đấu là 21. Trường hợp hòa 20-20, hiệp đấu sẽ kết thúc khi có 2 điểm cách biệt, tối đa đến 25 điểm.

Khi giao cầu, đấu thủ giao cầu (tekong) phải đặt chân trụ trong vòng tròn giao cầu và chân phát cầu ở ngoài vòng tròn. Hai đấu thủ cánh của bên giao cầu phải đứng trong vòng tròn tung cầu tương ứng (1/4 vòng tròn).

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề thể thao, xin gởi thư về địa chỉ: Ban Thể Thao báo Sài Gòn Giải Phóng 432 - 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM hoặc địa chỉ mail: sggpthethao@gmail.com.

Chúng tôi đã nhận thư và các câu hỏi của bạn: Đặng Thành Tâm (Tân Phú, Đồng Nai), Nguyễn Hồng Sinh (Quận 10, TPHCM), Diệp Thị Quế Anh (Tiền Giang), Ngô Quang Thanh (Bình Định).

SGGP.TT

Các tin, bài viết khác