Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM: Làm rõ chi phí xử lý 16,4 USD/tấn rác

Ngày 23-9, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Công ty chất thải rắn Việt Nam (VWS), là chủ đầu tư xây dựng khu Liên hiệp Xử lý rác Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM. Thời gian qua, nơi đây đang là điểm nóng của dư luận với hàng loạt thông tin về giá xử lý rác, về nước rỉ rác đổ ra môi trường…

"VWS không xả nước rỉ rác chưa qua xử lý ra môi trường. Hiện nay, ngày nào cán bộ của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM cũng xuống đây giám sát VWS làm việc từ 7-8 tiếng. Sắp tới, nếu cần, ngành chức năng cứ cử cán bộ xuống giám sát 24/24”. Đó là câu trả lời của ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS khi được các đại biểu HĐND TP hỏi về “có hay không việc VWS xả nước rỉ rác ra môi trường?” như báo điện tử Vietnam Net nêu.

“Vậy ông nghĩ gì về đoạn băng ghi hình VWS đang xả nước rỉ rác ra môi trường của Vietnam Net”. “Cơ quan chức năng sẽ thẩm định và trả lời việc này. Tôi chỉ muốn nói rằng, hiện nay công nghệ quay và ghép phim rất hiện đại. Người ta có thể tạo dựng ra rất nhiều cảnh mà mình muốn”, ông David Dương nói.

Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, tháng 7-2009 theo định kỳ, Sở TN-MT có lấy nước ở trong hồ mà Vietnam Net cho rằng là hồ chứa nước rỉ rác đã xả thải ra môi trường để kiểm nghiệm thì thấy nước trong hồ chỉ là nước mưa. Tuy nhiên, ngay sau khi có thêm thông tin của Vietnam Net (khoảng đầu tháng 9-2009 - PV), sở cũng đã xuống lấy mẫu nước hồ để kiểm nghiệm thêm và hiện đang đợi kết quả.

Cuộc giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM tại VWS đã diễn ra nóng bỏng như thế. Tuy nhiên, câu chuyện về nước rỉ rác không chấm dứt ở đây.

Đại biểu Lê Thượng Mãn tiếp tục chất vấn: “Trung bình mỗi ngày VWS tiếp nhận 3.000 tấn rác. Theo tính toán của các nhà môi trường thì lượng rác này phải thải ra khoảng 800m³ nước rỉ rác trong khi đó VWS mới có 1 nhà máy xử lý nước rỉ rác công suất 280m³ nước/ngày. Vậy thì lượng nước rỉ rác còn lại đổ đi đâu?”.

Ông David Dương trả lời: “Đúng là 3.000 tấn rác sẽ thải ra khoảng 800m³ nước rỉ rác nhưng không phải ngay lập tức rỉ ra đủ 800m³mà phải mất rất nhiều năm. Không phải ngẫu nhiên mà bãi rác Đa Phước chỉ tiếp nhận rác trong vòng 22 năm trong 50 năm hoạt động của mình. 28 năm còn lại chỉ để tiếp tục xử lý nước rỉ rác và khí gaz thoát ra”.

Ông David Dương hứa sẽ cung cấp quá trình rác rỉ nước như thế nào, bằng văn bản cho các đại biểu HĐND TP.

Theo báo cáo của VWS, cho đến thời điểm hiện nay, VWS đã xây dựng được 15 trong tổng số 25 hạng mục của dự án. Tuy nhiên, trong 10 hạng mục còn lại, có rất nhiều hạng mục quan trọng như nhà máy xử lý nước thải công suất 1.000m³ nước/ngày, nhà máy tái chế nhựa, nhà máy làm phân compost, sàn trung chuyển rác… chưa thực hiện. Và điều này đã làm cho các đại biểu bức xúc: “TPHCM trả chi phí xử lý rác cho Đa Phước: 16,4 USD/tấn là trả cho toàn bộ hoạt động của dự án. VWS mới hoàn thành 15 hạng mục, tại sao đã nhận đủ 16,4 USD/tấn?”.

Ông David Dương cho biết, toàn bộ dự án có diện tích khoảng 120ha. Hiện nay, thành phố mới giao cho VWS hơn 70ha. Do vậy, nhiều hạng mục đã không thể được triển khai xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền địa phương đang tích cực bàn giao mặt bằng cho VWS. VWS đã bắt đầu xây dựng các hạng mục còn thiếu. Nhà máy xử lý nước thải công suất 1.000m³ nước/ngày sẽ hoàn thành vào tháng 7-2010. Các nhà máy tái chế khác sẽ hoàn thành vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010.

Ông David Dương cho rằng, VWS rất muốn sớm đầu tư các nhà máy tái chế bởi điều này có nghĩa là VWS có thể thu thêm tiền từ việc bán các sản phẩm tái chế. Cái khó nữa là hiện nay TPHCM chưa triển khai phân loại rác từ nguồn nên rác hỗn hợp đưa vào bãi Đa Phước không thể tái chế được.

Về phía Sở TN-MT, ông Đào Anh Kiệt cho rằng, hiện nay VWS đã tiếp nhận đủ rác theo hợp đồng. Do đó, thành phố chi trả đủ phí cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư chưa xây dựng các nhà máy tái chế để tạo thêm lợi nhuận thì nhà đầu tư chịu.

Sở TN-MT cũng trả lời về 9 triệu USD của thành phố trả cho VWS. Theo ông Đào Anh Kiệt, đây là khoản tiền thành phố trả trước chi phí xử lý rác cho nhà đầu tư. Do đó, việc sử dụng như thế nào là quyền của nhà đầu tư. Riêng về sàn trung chuyển rác mà VWS chưa xây dựng, buộc các chủ xe phải đưa xe đổ rác lên tận bãi, ông Đào Anh Kiệt nhận định đây là lỗi của VWS và VWS phải nhanh chóng khắc phục.

Cũng nói về giá xử lý rác ở Đa Phước, tại sao lại là 16,4 USD/tấn? đại biểu Đặng Văn Khoa cho rằng, thành phố nên thông tin rõ chi phí xử lý rác hiện nay để các đại biểu và người dân hiểu rõ đồng thời có sự đánh giá chính xác, công bằng.

Nói về tình trạng ruồi, mùi hôi phát sinh ở Đa Phước trong thời gian qua, đại diện Sở Y tế TPHCM cho rằng, VWS đã tích cực phối hợp xử lý và hiện đã cơ bản xử lý xong, nhưng thực ra nguy cơ vẫn chưa hết. VWS phải có giải pháp căn cơ hơn nữa. Đặc biệt, các đại biểu cho rằng, thành phố cũng cần nhanh chóng làm vành đai xanh cách ly toàn bộ khu vực vệ sinh ở Đa Phước bao gồm khu xử lý rác Đa Phước, Nhà máy phân bón hầm cầu Hòa Bình, nghĩa trang Đa Phước… với các khu dân cư xung quanh. Đây là giải pháp căn cơ để xử lý mùi hôi phát tán ở Đa Phước.

N.Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.