Ban Liên lạc học sinh miền Nam trao đổi về đề án xây dựng Bảo tàng Tập kết

SGGPO
Tại TPHCM, Ban Liên lạc học sinh miền Nam (HSMN) Trung ương đã có cuộc gặp thân mật với một số cơ quan báo chí để trao đổi về đề án xây dựng Bảo tàng Tập kết tại thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa). 

Đề án xây dựng Bảo tàng Tập kết do ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng Ban Liên lạc HSMN Trung ương chịu trách nhiệm cùng 4 thành viên khác, gồm: bà Nguyễn Thế Thanh, ông Nguyễn Quang Hiệp, ông Phan Đình Nham và ông Huỳnh Văn Thòn.

Theo ông Trương Hòa Bình, trong những năm từ 1954-1975 đã có hơn 32.000 thiếu niên, học sinh từ miền Nam tập kết ra miền Bắc bằng nhiều con đường khác nhau, được sống và học tập trong hệ thống các trường HSMN trú đóng ở nhiều địa phương của miền Bắc. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng học sinh miền Nam luôn nhận được sự chăm sóc đặc biệt với lý do: “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì thống nhất đất nước”.

Ban Liên lạc học sinh miền Nam trao đổi về đề án xây dựng Bảo tàng Tập kết ảnh 1 Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thông tin đến các cơ quan báo chí đề án xây dựng Bảo tàng Tập kết
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực trân trọng và đánh giá cao việc Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã dành riêng cho “Những người tập kết” - trong đó có một bộ phận không nhỏ HSMN một không gian quý giá trong tổng thể Khu du lịch Sầm Sơn. Đó là công trình “Tượng đài Tập kết” mang hình dáng một con tàu vượt biển và trong lòng tượng đài này là Bảo tàng Tập kết.

Mục đích lớn nhất của Bảo tàng Tập kết là lưu giữ và trưng bày những tư liệu có liên quan đến một sự kiện lịch sử hết sức quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, của Đảng. Đồng thời, thông qua các tư liệu, hiện vật này góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết dân tộc và tinh thần vượt khó để trưởng thành, phát triển của con người Việt Nam, trong đó có những người tập kết và HSMN.

Cũng theo ông Trương Hòa Bình, nguồn kinh phí để xây dựng Bảo tàng Tập kết cũng như Tượng đài Tập kết hoàn toàn được xã hội hóa, do Ban Liên lạc HSMN chịu trách nhiệm vận động. Những người thực hiện hy vọng công trình sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023 đầu năm 2024, vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Hiệp định Geneve và những chuyến tàu tập kết đầu tiên từ Nam ra cập bến Sầm Sơn (Thanh Hóa). 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />