ĐH Thi đua yêu nước toàn quốc

Bản lĩnh và những phẩm chất cao quý

Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, sáng hôm qua 4-10. Tham dự đại hội có các đồng chí: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 1.270 đại biểu – tinh hoa của các phong trào thi đua trong cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu dự đại hội.

Phát biểu khai mạc đại hội, Thủ tướng Phan Văn Khải đã dành những lời đầy xúc động về một sự kiện vừa xảy ra: đó là cuộc chiến đấu phòng chống cơn bão số 7. Cuộc chiến đấu này đã chứng tỏ tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm và ý thức kỷ luật của đồng bào ta, sự tận tụy hết lòng, hết sức và hiệu quả cao của các cấp, các ngành, của lực lượng quân đội và công an nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ tình cảm “máu chảy ruột mềm” với đồng bào vùng bị thiên tai, đặc biệt là cảm thông sâu sắc với thiệt hại về tính mạng của nhân dân tỉnh Yên Bái.

Khẳng định rõ chân lý: từ trong khó khăn hoạn nạn, dân tộc ta càng thể hiện rõ bản lĩnh và những phẩm chất cao quý của mình, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đóng góp to lớn của các phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua: Những thành tựu to lớn của sự nghiệp đổi mới thời gian qua chính là kết quả của các phong trào thi đua yêu nước đầy tính sáng tạo của nhân dân ta trên mọi miền Tổ quốc.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 5 năm (2001-2005) do Phó Chủ tịch nước kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương Trương Mỹ Hoa trình bày tại đại hội cũng khẳng định, các phong trào thi đua trên khắp các lĩnh vực, các ngành, các địa phương từ cơ sở đến trung ương đã lôi cuốn hàng triệu người tham gia, tích cực đóng góp trí tuệ và sức lực vào việc thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung.

Trước những ý kiến e ngại về sức sống của phong trào thi đua trong cơ chế thị trường, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có bài phát biểu quan trọng tại đại hội. Tổng Bí thư phân tích rõ: Chính trong cơ chế thị trường ấy (định hướng XHCN), chúng ta có điều kiện kết hợp một cách chặt chẽ hai loại động lực tinh thần và vật chất nhằm tạo nên sức mạnh nội sinh của phong trào (Xin xem toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư trên trang 3 số báo này).

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt gặp gỡ các đại biểu.

Buổi chiều cùng ngày, đại hội đã nghe 8 báo cáo điển hình của các cá nhân và đại diện tập thể thuộc các lĩnh vực và địa phương khác nhau, những kinh nghiệm thành công cũng hết sức khác nhau.

Đó là Tổng giám đốc Tổng Công ty Than Đoàn Văn Kiển với kinh nghiệm xây dựng doanh nghiệp đoàn kết, vượt qua giai đoạn đầy thách thức; là ông Niê Hô (Ma Bay), từ một người chăn bò thuê đã trở thành chủ một trang trại rộng hơn 100 ha với hàng trăm con bò béo khỏe.

Đáng nói hơn, khi đã thoát nghèo, ông nghĩ ngay đến chuyện làm đường, làm cầu qua suối, không chỉ để phục vụ gia đình và trang trại của mình mà còn góp phần giúp cho cuộc sống của bà con chòm xóm dễ dàng hơn. Đó còn là nhà nghiên cứu hạt nhân Nguyễn Hữu Quang, người gốc Hà Nội nhưng đã có gần 25 năm miệt mài gắn bó với lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Kết quả nghiên cứu của ông và cộng sự đã mở ra một dịch vụ công nghệ cao phục vụ khai thác chế biến các sản phẩm từ dầu mỏ, khí đốt, xử lý chất thải công nghiệp…

Những đóng góp của ông đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế xếp vào tốp nước dẫn đầu trong khu vực trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp. Không chỉ có ý nghĩa khoa học, những công trình nghiên cứu, ứng dụng của nhà khoa học này còn đem lại những giá trị kinh tế không hề nhỏ như đóng góp hàng tỷ đồng tiền thuế, đem lại lợi ích nhiều triệu đô la cho sản xuất.

Cuối buổi chiều, ngoài những hoạt động tại Hội trường Cung Văn hóa Hữu Nghị, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa có buổi tiếp riêng các đại biểu là người nước ngoài tham dự đại hội.

Hôm nay, ngày 5-10, các đại biểu tham dự đại hội sẽ có cuộc giao lưu với Đài Truyền hình Việt Nam.

A.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP