Iran lại tập trận quy mô lớn

Bắn thử tên lửa đạn đạo Shahab-3

Bất đồng quanh dự thảo nghị quyết chống Iran

Bắn thử các loại tên lửa trong cuộc tập trận.

Ngày 2-11, Iran bắt đầu cuộc tập trận mang tên “Nhà tiên tri vĩ đại II” kéo dài trong 10 ngày tại 14 tỉnh thành của Iran, trong đó có vùng Vịnh và biển Oman.

Người đứng đầu Lực lượng cảnh vệ cách mạng, Tướng Yahya Rahim Safavi, cho biết cuộc diễn tập nhằm biểu dương khả năng răn đe của lực lượng cảnh vệ trong tình thế bị đe dọa, đồng thời nhấn mạnh các cuộc diễn tập này không là mối đe dọa với các nước láng giềng.

Theo Đài truyền hình Iran, ngay trong ngày tập trận đầu tiên, Iran đã cho bắn thử khoảng 10 quả tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo Shahab-3 từ khu sa mạc ở ngoại ô thành phố Qom, cách thủ đô Tehran 120km về phía Nam.

Tên lửa Shahab-3 có tầm xa tới 3.000km, có khả năng tới được lãnh thổ Israel và nơi Mỹ đóng quân ở Trung Đông. Đây cũng là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng trong các cuộc tập trận thực tế. Từ trước tới nay, các tên lửa Shahab chỉ được dùng để bắn thử. Ngoài ra, trong đợt tập trận này, Iran cũng sẽ sử dụng nhiều loại máy bay, hàng chục loại tên lửa, nhất là tên lửa Fateh và Zolfagahr có tầm xa 150km, bắn thử các tên lửa đất đối biển…

Các lực lượng bộ binh cũng sẽ kết hợp với trực thăng diễn tập tại một số đảo. Cuộc tập trận được tiến hành chỉ hai ngày sau khi các tàu chiến của Mỹ và 5 nước (Australia, Pháp, Italia, Anh, Bahrein) kết thúc hai ngày diễn tập ở vùng Vịnh, gần bờ biển Iran.

Trong lúc đó, báo chí Nga đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mátxcơva sẽ không ủng hộ bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Iran do các nước châu Âu đề xuất. Theo ông Lavrov, Nga không thể ủng hộ những biện pháp thực sự nhằm cô lập Iran khỏi thế giới bên ngoài, trong đó bao gồm cả việc cô lập những người chịu trách nhiệm chỉ đạo các cuộc thương lượng về chương trình hạt nhân.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ cũng thừa nhận trong HĐBA đang tồn tại nhiều ý kiến khác nhau quanh việc giải quyết chương trình hạt nhân của Iran. Đáng ngại nhất là việc một số thành viên muốn áp dụng các biện pháp mạnh chống Iran như đã từng áp dụng với CHDCND Triều Tiên, trong khi hai tình huống hoàn toàn khác nhau. Một đằng, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân, còn Iran trước sau vẫn khẳng định làm giàu uranium vì mục đích dân sự.

L.V. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.