Iran tập trận 3 ngày ứng phó quân Mỹ tấn công

Bắn thử tên lửa thế hệ mới nhất

Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết, ngày 22-1, quân đội cách mạng Iran (RG) bắt đầu các cuộc tập trận kéo dài 3 ngày ở một địa điểm cách thủ đô Tehran 140km về phía Đông Nam.

Theo ông Majid Ayeneh, Tư lệnh pháo binh của RG, trong cuộc tập trận này, Iran cũng sẽ bắn thử nhằm đánh giá khả năng hoạt động của hai loại tên lửa Zelzal và Fajr 5.

Iran bắn thử tên lửa tầm xa Zelzal trong cuộc tập trận ngày 22-1.

Các nguồn tin quân sự cho biết tên lửa Fajr 5 có tầm bắn khoảng 75km trong khi tầm bắn của tên lửa Zelzal là từ 100 đến 400km. Cuộc tập trận mới nhất này diễn ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ triển khai một tàu sân bay thứ hai tới vùng Vịnh - tàu USS Stennis. Tổng thống Iran M.Ahmadinejad trước đó cho biết quân đội Iran đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến.

Iran đã tổ chức 3 cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào năm ngoái khi căng thẳng với phương Tây và Mỹ gia tăng. Tháng 4-2006, Iran đã thử nghiệm tên lửa siêu tốc được bắn từ trực thăng và máy bay chiến đấu, cũng như tên lửa Fajr-3. Tên lửa này có thể tránh radar và sử dụng nhiều đầu đạn để tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Tháng 11, Iran đã bắn thử hàng chục tên lửa, trong đó có tên lửa Shahab-3 với khả năng bắn tới Israel.

Hãng tin ISNA ngày 22-1 dẫn lời ông Alaeddin Borujerdi, người đứng đầu Ủy ban an ninh quốc gia của Quốc hội Iran cho hay nước ông đã quyết định không cho phép 38 thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) vào nước này.

V.L (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.