Iran tập trận 3 ngày ứng phó quân Mỹ tấn công

Bắn thử tên lửa thế hệ mới nhất

Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết, ngày 22-1, quân đội cách mạng Iran (RG) bắt đầu các cuộc tập trận kéo dài 3 ngày ở một địa điểm cách thủ đô Tehran 140km về phía Đông Nam.

Theo ông Majid Ayeneh, Tư lệnh pháo binh của RG, trong cuộc tập trận này, Iran cũng sẽ bắn thử nhằm đánh giá khả năng hoạt động của hai loại tên lửa Zelzal và Fajr 5.

Iran bắn thử tên lửa tầm xa Zelzal trong cuộc tập trận ngày 22-1.

Các nguồn tin quân sự cho biết tên lửa Fajr 5 có tầm bắn khoảng 75km trong khi tầm bắn của tên lửa Zelzal là từ 100 đến 400km. Cuộc tập trận mới nhất này diễn ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ triển khai một tàu sân bay thứ hai tới vùng Vịnh - tàu USS Stennis. Tổng thống Iran M.Ahmadinejad trước đó cho biết quân đội Iran đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến.

Iran đã tổ chức 3 cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào năm ngoái khi căng thẳng với phương Tây và Mỹ gia tăng. Tháng 4-2006, Iran đã thử nghiệm tên lửa siêu tốc được bắn từ trực thăng và máy bay chiến đấu, cũng như tên lửa Fajr-3. Tên lửa này có thể tránh radar và sử dụng nhiều đầu đạn để tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Tháng 11, Iran đã bắn thử hàng chục tên lửa, trong đó có tên lửa Shahab-3 với khả năng bắn tới Israel.

Hãng tin ISNA ngày 22-1 dẫn lời ông Alaeddin Borujerdi, người đứng đầu Ủy ban an ninh quốc gia của Quốc hội Iran cho hay nước ông đã quyết định không cho phép 38 thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) vào nước này.

V.L (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.