Khoa học đó đây

Băng dính côn trùng

* Băng dính côn trùng: Loại băng dính này có cấu tạo được mô phỏng bàn chân của loài côn trùng, có độ kết dính gấp 3 lần so với băng dính thông thường. Nó không ngại các bề mặt bụi bẩn, rửa được bằng nước xà phòng và tái sử dụng hàng ngàn lần.

Sáng kiến này được các nhà khoa học Đức và Mỹ phối hợp nghiên cứu và không chỉ dùng để diệt côn trùng mà còn có thể ứng dụng trong việc chế tạo những rô bốt chuyên dụng, dùng để nhấc các thấu kính quang học và đĩa CD, để bảo vệ hay gắn đồ vật khác lên bề mặt kính dễ xước. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục cải tiến nâng cao độ kết dính cũng như hình dạng sản phẩm này để nó sẵn sàng cho các ứng dụng đặc biệt khác trong tương lai.

N.V. (Theo Physorg)

* Radio nhỏ nhất thế giới: Các nhà khoa học Mỹ vừa sáng chế một loại radio có kích thước nhỏ hơn 100 tỷ lần so với những chiếc radio đầu tiên trên thế giới được làm bằng 1 ống nano carbon nhỏ bằng một phần mười ngàn đường kính của sợi tóc người. Giáo sư vật lý Alex Zettl, thuộc Trường Đại học California ở Berkeley, cho biết radio nano này hiện được cấu hình như một máy thu, nhưng có khả năng hoạt động như một máy phát.  Hơn nữa, nó cũng có thể được sử dụng cho điện thoại di động, các thiết bị siêu nhỏ có khả năng cảm nhận môi trường và truyền tải thông tin qua tín hiệu sóng vô tuyến.

X.H. (Theo Economic Times)

* Sản xuất điện từ sóng và thủy triều: Sóng là nguồn năng lượng tiềm tàng có thể điều khiển turbin và từ đó tạo ra điện năng. Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ đang trong quá trình bắt đầu thử nghiệm trên một dòng sông ở New York với 6 turbin vận hành bằng sóng. Bồ Đào Nha cũng bắt tay nghiên cứu trong một dự án mới để sản xuất thử nghiệm cung cấp đủ điện năng cho hơn 1.500 hộ dân.

K.A. (Physicsworld.com)

Các tin, bài viết khác