Bánh tráng Hòa Đa

Phú Yên, hầu như vùng quê nào cũng có lò làm bánh tráng bởi văn hóa cuốn đã trở thành một nét không thể tách rời trong chuyện ăn uống, nhất là khi có tiệc tùng, giỗ chạp, Tết nhất. Và nếu có ai hỏi: “Vậy bánh tráng ở đâu ngon nhất Phú Yên?” thì có lẽ hầu như người dân ở đây đều đồng loạt thưa: Hòa Đa.

Bánh tráng Hòa Đa nướng ăn kèm với gỏi.

Đây là vùng quê thuộc xã An Mỹ (huyện Tuy An) nằm cạnh quốc lộ 1A, cách thị xã Tuy Hòa 15km về phía Bắc. Sở dĩ bánh tráng ở đây được ưa chuộng bởi chiếc bánh mịn đều, dẻo thơm, không có vị chua và ít bị dính khi nhúng nước. Độ dẻo của bánh tráng Hòa Đa chủ yếu do khâu chọn và ngâm gạo chứ không pha thêm bột sắn như bánh tráng một số vùng khác.

Công việc của một ngày tráng bánh bắt đầu từ khâu chọn gạo để ngâm mềm trong 3-4 giờ, xay bột, rồi rộng bột để tách nước chua trong gạo và cũng để bột tạo thêm độ kết dính. Sau đó, căng tấm khuôn vải lên nồi nước sôi, pha bột, tráng-vớt-phơi bánh… Những vỉ bánh phơi thành từng dãy đều tăm tắp trong nắng, nếu trời nắng già, chỉ khoảng nửa giờ là bánh khô, có thể gỡ bánh đem ép phẳng, rồi xếp thành từng chục, từng cách (60 cái) để chờ bạn hàng đến lấy.

Giá tại lò bánh Hòa Đa: bánh cuốn (mỏng) là 2.500 đồng/chục, bánh nướng (dày) là 3.000 đồng/chục và bánh mè là 5.000 đồng/chục. Có khi bột tráng bánh còn được trộn thêm nước cốt dừa, hành củ,… nên chiếc bánh khi nướng lên dậy mùi thơm phức...
 
Chiếc bánh tráng thơm mùi gạo và nắng của khí chất đồng quê có thể ăn với vài trăm món, riêng có khoảng vài chục món mà không có bánh tráng thì kể như… chưa đúng phép. Bánh tráng nhúng mà cuốn với thịt luộc nóng hổi hay nem chả kèm rau sống mới đúng bài, thêm vài miếng bánh nướng nữa thì càng hay; nếu vị nào không thích thịt thì có thể cuốn với cá hấp, tôm chiên, mực luộc hay tất tần tật thứ gì… cuốn được.

Nước chấm với bánh tráng cuốn thì có mắm nhĩ, mắm nêm, mắm thu, mắm mực, mắm ruốc và kể cả mắm… chuột, nếu chế biến khéo, đầy đủ gia vị. Còn bánh tráng nướng ăn với các món gỏi, xào, nộm thì… tuyệt cú mèo!

ĐỨC TUẤN

Các tin, bài viết khác