Bảo đảm lương, thưởng cho công nhân

(SGGP).- Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp (DN) do đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì chiều 13-12, Ban Dân vận Thành ủy TP cho biết, từ ngày 1-1 đến 1-12-2016, toàn TP đã xảy ra 51 vụ ngừng việc tập thể, giảm 27 vụ so với cùng kỳ năm 2015. Một nguyên nhân xảy ra tình trạng này vẫn là vai trò đại diện của công đoàn trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động trong quan hệ lao động chưa được phát huy đúng mức.

Theo đồng chí Võ Thị Dung, quý 1-2017 là thời điểm các doanh nghiệp DN thực hiện hội nghị người lao động để thương lượng các điều khoản mới về phúc lợi và điều kiện làm việc trong quan hệ lao động. Do đó, cần nắm chắc tình hình, chủ động thực hiện các giải pháp đồng bộ, xử lý hiệu quả các mối quan hệ lao động trong DN để mới góp phần kéo giảm tranh chấp, ổn định quan hệ lao động trên địa bàn TP. Cấp ủy, chính quyền và công đoàn các cấp phải trên tinh thần chủ động, quan tâm, kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân lao động, bằng mọi biện pháp phải giảm thiểu tranh chấp trong DN, không để lây lan, không phát sinh tình hình phức tạp.

Đồng chí Võ Thị Dung chỉ đạo: Tăng cường kiểm tra, giám sát các DN trong trả lương, thưởng, thực hiện chế độ chính sách theo quy định và công tác chăm lo cho công nhân, người lao động trên địa bàn TP. Nâng cao kỹ năng đối thoại, thương lượng cho cán bộ công đoàn cơ sở trong thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể để hạn chế tranh chấp lao động ở cơ sở. Tiếp tục vận động bằng nhiều hình thức để chuẩn bị nguồn và thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân xa nhà không có điều kiện về quê đón tết... Đồng thời, đổi mới hình thức tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật lao động giúp người sử dụng lao động và người lao động hiểu rõ hơn nữa quyền và lợi ích cũng như những vấn đề phát sinh, nhằm duy trì sự ổn định, hài hòa trong quan hệ lao động tại đơn vị.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn