Nạn buôn bán thịt, trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch

Báo động đỏ!

Mặc dù hoạt động buôn bán, tiêu thụ thịt, trứng gia cầm thời gian vừa qua được các cơ quan chức năng kiểm tra rất gắt gao, nhưng với những mánh lới riêng của các đầu nậu, ở nhiều chợ, việc buôn bán thịt, trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn diễn ra phổ biến.

  • 1.001 mánh lới

Khách hàng chọn mua trứng gà đã được kiểm dịch tại siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Khảo sát sơ bộ trên 10 chợ khu vực nội và ngoại thành TPHCM ngày 28-3 cho thấy, hầu hết các chợ đều có bán thịt và trứng gia cầm chưa kiểm dịch. Với gia cầm đã giết mổ, người bán đối phó cơ quan chức năng bằng cách thủ sẵn vài ba con vịt đã được kiểm dịch để khi có đoàn kiểm tra thì sẽ bày hàng này lên, hoặc để dễ bề trà trộn khi có khách mua.

Riêng gà vịt sống, hoạt động mua bán không diễn ra trong chợ mà người bán thường giấu hàng ở những con hẻm xung quanh chợ, khi có khách quen muốn mua họ mới dắt vào tận nơi cho chọn, giá cũng khá cao (75 – 80.000 đồng/kg) vì đa phần người tiêu dùng vẫn có thói quen dùng những sản phẩm tươi sống, nhất là những người mua gà cúng thường phải mua gà sống và phải là gà ta, gà thả vườn.

Ở các chợ Bà Chiểu, Phan Văn Trị, Thị Nghè, Nguyễn Thái Bình… trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch được bày lẫn lộn với trứng đã qua kiểm dịch. Rất khó phân biệt trứng nào đã kiểm dịch vì quầy hàng nào cũng tự đóng dấu những chữ cái như: HP, NK, TT … được in bằng mực đỏ, xanh khá sơ sài. Trứng lẻ được bán với giá 1.500 đồng/quả (rẻ hơn trứng đóng hộp khoảng 200 đồng/quả).

  • Nguy cơ từ chợ chiều

Ở chợ Xóm Chiếu (quận 4), các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt gia cầm đã qua giết mổ có kiểm dịch muốn bán cho khách hàng nửa con gà (vịt), phải có sự chứng kiến của ban quản lý chợ trước khi mở dấu niêm phong bao bì có đóng dấu của cơ quan kiểm dịch. Đây là biện pháp tích cực để hạn chế việc trà trộn gia cầm chưa kiểm dịch với gia cầm đã qua kiểm dịch.

Chọn mua trứng gà đã qua kiểm dịch tại Co-opmart Cống Quỳnh. Ảnh: C.TH.

Tuy nhiên, không phải chợ nào cũng thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ như thế, hoặc có chăng cũng chỉ thực hiện vào những buổi chợ sáng khi hoạt động mua bán tập trung trong lồng chợ. Buổi chiều, khi hoạt động mua bán đã tràn ra khu vực vành đai xung quanh chợ cũng là lúc các loại thịt – trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc được bán tràn lan. Đánh vào tâm lý người đi chợ chiều - phần lớn là dân lao động có thu nhập thấp - các chủ hàng thịt gia cầm thường không bán nguyên con mà phân thành miếng, khỏi cần bao bì kiểm dịch.

Một thông tin rất đáng báo động khác, theo Chi cục Quản lý thị trường (CCQLTT), đa phần trứng không kiểm dịch là trứng nhập lậu không có nguồn gốc rõ ràng từ Trung Quốc. Tuần qua, các đội liên ngành TP, quận huyện thuộc CCQLTT đã kiểm tra và xử lý 30 vụ buôn bán, vận chuyển, chế biến gia cầm không qua kiểm dịch, giao cho thú y xử lý tiêu hủy 1.754 con vịt, 191 con gà, 32.714 quả trứng và 465 con chim bồ câu.

Trong đó, số vụ vận chuyển gia cầm là 17. Điển hình là vụ bắt giữ 19 con gà, 1.740 con vịt và một số bồ câu, trứng vịt trên đường Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh). Đặc biệt, có 1 vụ chứa trứng gia cầm (tại số nhà 437 Vườn Lài – phường Phú Thọ Hòa – quận Tân Phú) với số lượng lên đến 4.080 quả trứng cút và 13.410 quả trứng gà.

Toàn bộ số trứng này đều là trứng nhập lậu từ Trung Quốc, chưa qua kiểm dịch. Hầu hết gia cầm, trứng chưa kiểm dịch tràn vào TP bằng xe máy và xe khách theo các tuyến Quốc lộ 22, Tỉnh lộ 7(Củ Chi), phà Bình Khánh (Nhà Bè), Liên tỉnh lộ 5 – Quốc lộ 1A và đường Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh).

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), mặc dù trong hơn 3 tháng qua, ở nước ta không phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm nào, nhưng hiện nay nguy cơ tái phát dịch rất cao trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Một số đàn gia cầm trên toàn quốc, đặc biệt là thủy cầm, tỷ lệ mang virus có dấu hiệu tăng lên, rất dễ tái phát thành dịch. Bộ NN-PTNT tiếp tục phát động tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng cho đàn gia cầm trên toàn quốc vào tháng 4-2006 kết hợp với tiêm phòng vaccine chống cúm.

Hiện nay, mới có 11 tỉnh triển khai tiêm phòng vaccine cúm gia cầm đợt 1 năm 2006 là: Tiền Giang, Nam Định, Hà Nam, Phú Thọ, Hà Tây, Bắc Giang, Hải Dương, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Đồng Nai. Tổng số gia cầm được tiêm phòng tính đến ngày 30-3 là gần 10 triệu con.

KIM LIÊN

Các tin, bài viết khác