Bão Michael mạnh lên cấp 4, chuẩn bị đổ bộ vào Florida

SGGPO
Sau khi tàn phá Cuba, bão Michael đã mạnh lên thành cơn bão cấp 4 - mức "cực kỳ nguy hiểm" - và bắt đầu đổ bộ vào khu vực ven biển bang Florida, miền Đông Nam nước Mỹ, gây ra những cơn sóng cao tới 4m. 
 Nguồn: The Guardian

Giới chức bang Florida cảnh báo Michael sẽ là cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua của bang này.

Tính tới trưa ngày 10-10 (giờ Việt Nam), bão Michael cách thành phố Apalachicola 275 km về phía Tây Nam, sức gió tối đa lên tới gần 210km/giờ và đang hướng thẳng về khu vực Panhandle, một dải đất hình ngón tay nằm trên Vịnh Mexico. 

Bão Michael mạnh lên cấp 4, chuẩn bị đổ bộ vào Florida ảnh 1 Krystal Day (trái) đang dùng những bao tải cát để chèn chống căn nhà của mình trước khi bão đổ bộ. Ảnh: AP
 Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cảnh báo Michael sẽ tiến vào đất liền trong ngày 11-10 (giờ Việt Nam), mang theo mưa to gió lớn. Sau đó, cơn bão này sẽ quét qua toàn bộ miền Đông Nam nước Mỹ và hướng ra Đại Tây Dương. 
Bão Michael mạnh lên cấp 4, chuẩn bị đổ bộ vào Florida ảnh 2
Bão Michael mạnh lên cấp 4, chuẩn bị đổ bộ vào Florida ảnh 3 Hình ảnh bão Michael từ vệ tinh. Ảnh: NHC
Trước nguy cơ siêu bão Michael có thể gây thiệt hại nặng nề, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã hối thúc người dân ở khu vực Panhandle chấp hành lệnh sơ tán khẩn cấp.

Ông nhấn mạnh Michael là một cơn bão "khổng lồ" có sức tàn phá lớn và đây là có thể cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Panhandle của Florida trong nhiều thập kỷ qua. Lực lượng Vệ binh Quốc gia gồm 2.500 người ở bang này đã được đặt trong tình trạng báo động cao. 

Bão Michael mạnh lên cấp 4, chuẩn bị đổ bộ vào Florida ảnh 4 Hình ảnh từ vệ tinh của bão Michael dự kiến đổ bộ Florida vào ngày 11-10 (giờ Việt Nam). Ảnh: EPA
Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida để sẵn sàng ứng phó với bão Michael, mở đường cho việc huy động ngân quỹ liên bang cho hoạt động cứu trợ, cũng như tạo điều kiện để Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những khu vực chịu ảnh hưởng do bão.  

Trong khi đó, các căn cứ quân sự tại Florida cũng đang gấp rút chuẩn bị đối phó với siêu bão Michael.

Những căn cứ quân sự nằm trên đường đi của bão sẽ đóng cửa, một số điểm xung yếu sẽ cho sơ tán trang thiết bị quân sự và binh sĩ để tránh thiệt hại. Các máy bay chiến đấu hoạt động tại các căn cứ Tyndall, Eglin và Hurlburt đã sơ tán đến các sân bay nằm sâu trong đất liền ở Ohio và Arkansas.

Không quân Mỹ cũng đã ban hành chỉ thị sơ tán bắt buộc đối với căn cứ không quân Tyndall và chỉ những binh sĩ có phận sự mới ở lại trong thời gian bão đổ bộ. Những căn cứ khác binh sĩ có thể sơ tán nếu cảm thấy cần thiết.

Trong lịch sử, chỉ có ba cơn bão lớn loại 3 hoặc lớn hơn tấn công Panhandle kể từ năm 1950 gồm: bão Eloise năm 1975, bão Opal năm 1995 và bào Dennis vào năm 2005.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề hạt nhân Drew Walter ngày 26-5 cho biết, các lực lượng hạt nhân của Mỹ sẵn sàng răn đe mọi đối thủ. 

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây