Bão số 5 cách Khánh Hòa-Ninh Thuận 400km về phía Đông Đông Bắc

  • Bình Thuận: Cấm các hoạt động thể thao trên biển đề phòng bão số 5

(SGGPO).- Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hồi 10 giờ ngày 11-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa-Ninh Thuận 400km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9-10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 11-12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Khánh Hòa-Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, ở khu vực giữa biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Sơ đồ dự báo đường đi của bão số 5. Ảnh: TTDBKTTVTW

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 12-12, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực Ninh Thuận-Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển các tỉnh từ Bình Định-Bình Thuận (bao gồm đảo Phú Quý) từ chiều nay, 11-12, có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Phú Yên-Bình Thuận từ chiều tối nay, 11-12, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Ven biển các tỉnh từ Đà Nẵng-Vũng Tàu có sóng biển cao 2-4m.

Vùng ven biển các tỉnh Nam Bộ (Bà Rịa-Vũng Tàu đến Bến Tre, Trà Vinh) cần đề phòng dông, lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7, sóng biển cao 2-3m.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh mạnh tăng cường, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, riêng từ Bình Định đến Ninh Thuận có mưa rất to.

* UBND tỉnh Bình Thuận vừa có thông báo khẩn chỉ đạo triển khai công tác ứng phó bão số 5 với phương châm tập trung ứng phó với mức độ cao nhất để giảm thiệt hại ở mức thấp nhất khi có bão đổ bộ.

Theo đó, thực hiện nghiêm lệnh cấm tàu thuyền ra biển đồng thời yêu cầu các địa phương phát lệnh gọi tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi trong vùng có khả năng ảnh hưởng bão khẩn trương tìm nơi trú ẩn an toàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo việc chủ động xả nước để tránh nguy cơ vỡ đập, nhất là các hồ đập mất an toàn. Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh  phải có thông báo cấm các hoạt động thể thao trên biển kể từ 10 giờ ngày hôm nay, 11-12, thông báo cho các cơ sở du lịch và du khách biết chuẩn bị phương án ứng phó bão.

Song Nguyên - Nguyên Vũ 

>> Bão số 5 đe dọa Nam Trung bộ  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng.