BASIC ủng hộ cắt giảm khí thải bắt buộc

4 nước đang phát triển có ảnh hưởng nhất trên thế giới gồm Brazil, Nam Phi, Ấn Độ và Trung Quốc (còn gọi là nhóm BASIC) vừa nhất trí lên tiếng kêu gọi sớm có hiệp ước cắt giảm khí thải gây biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng môi trường 4 nước này sau cuộc họp tại Cape Town, Nam Phi cho rằng hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Mexico vào cuối năm 2010 là cơ hội tốt để đưa ra một hiệp ước cắt giảm khí thải có tính bắt buộc. Thế nhưng, họ cũng nhìn nhận rằng đến năm 2011, cơ may thành công về một hiệp ước như vậy sẽ lớn hơn, nhất là hội nghị môi trường lúc đó được tổ chức tại Nam Phi.

Cả 4 nước đều cho rằng thế giới không nên chờ đợi Mỹ thông qua dự luật cắt giảm khí thải mà phải hành động ngay.

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ vừa trì hoãn soạn thảo dự luật cắt giảm khí thải vốn được Tổng thống Mỹ Barack Obama xem là ưu tiên số một. Bộ trưởng môi trường Brazil Izabella Teixeira nói: “Tất nhiên là sẽ không có ý nghĩa gì khi cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà không có Mỹ tham gia, nhưng chúng ta tin rằng chúng ta có thể xây dựng một thỏa thuận có khả năng làm cho Mỹ tham gia”.

Bộ trưởng môi trường Nam Phi Buyelwa Sonjica cho rằng nếu Mỹ không sớm thông qua dự luật về cắt giảm khí thải, điều đó sẽ tác động tới nhiều nước khác. 

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất