Bất an nơi đông người

Mặc dù UBND TPHCM đã có Chỉ thị 25/2014CT-UBND chấn chỉnh biển quảng cáo ở các cơ sở kinh doanh để phòng ngừa cháy nổ, nhưng nhiều hộ kinh doanh còn thờ ơ với hiểm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đáng lo nhất là không ít cơ sở dạy Anh ngữ, khu thương mại… nơi thường tập trung đông người nhưng lại bí lối thoát hiểm và không an toàn điện.

Bảng quảng cáo che kín mặt tiền trung tâm Anh ngữ.

Từ mặt tiền trung tâm Anh ngữ...

Không hiểu sao hầu như các trung tâm Anh ngữ tư nhân tại TPHCM đều chọn cách thiết kế vây kín mít mặt tiền căn nhà phố để lắp đặt những tấm biển quảng cáo. Cách thiết kế này vừa mất thẩm mỹ, vừa gây ngột ngạt khi mất điện và không an toàn phòng cháy. Chị Vũ Huyền Linh (ngụ tại quận Bình Thạnh) lo lắng: “Sau vụ chạm điện ở bảng quảng cáo tại quán karaoke New gây cháy lớn, tôi thực sự e ngại khi đưa con đến học tại các trung tâm Anh ngữ. Nói dại, chẳng may xảy ra cháy thì tụi nhỏ và người dân xung quanh lãnh đủ!”.

Khi nêu thắc mắc trên với quản lý các trung tâm Anh ngữ, hầu hết đều trả lời rằng để nhìn bắt mắt và... cho sang (!?). Điều lạ, mặc dù thiết kế như vậy không an toàn phòng cháy và vi phạm Chỉ thị 25/2014CT-UBND nhưng các trung tâm Anh ngữ đó vẫn được cấp phép hoạt động và cũng không bị nhắc nhở chấn chỉnh. Chúng tôi đã quan sát tại một số trung tâm Anh ngữ và thấy rất bất an. Các trung tâm ngoại ngữ Dương Minh, Elite và Mathnasium (ở đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh) là một khối nhà phố liền kề, phía sau áp tường nhà dân. Mỗi trung tâm được cải tạo từ 2 căn nhà phố cao tầng và không có lối thoát hiểm. Trung tâm Mathnasium có bảng chỉ lối thoát hiểm nhưng thực tế đường dẫn cũng xuống tầng trệt và... đi ra ngoài bằng cửa chính duy nhất ở phía trước. Trường ngoại ngữ Thần Đồng (488 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh) cũng không có lối thoát hiểm, gầm cầu thang - lối duy nhất để lên xuống của học viên lại được tận dụng đặt máy phát điện, tạo thêm nguy cơ cháy nổ và ngạt khí.

Mạng dây điện chằng chịt phía cửa sau của Trung tâm Đại Quang Minh.

... đến bên trong trung tâm thương mại

Không chỉ các trung tâm Anh ngữ, rất nhiều cơ sở kinh doanh ở nhà ống cũng thiết kế trùm kín mặt tiền bằng bảng quảng cáo bằng đèn, không an toàn chút nào. 6 cơ sở kinh doanh liền kề (địa chỉ từ 71 đến 83 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình) cũng thiết kế vây kín mít bằng 6 biển quảng cáo lớn. Karaoke Lam Trường (quận 10), cửa hàng cửa cuốn Austdoor (Bình Thạnh), Coffe & Cream (Tân Bình)... và hàng ngàn cơ sở kinh doanh khác cũng thiết kế bảng quảng cáo như vậy. Thật nguy hiểm khi hầu hết các bảng quảng cáo này còn sử dụng bóng đèn neon thắp sáng, vì vậy đằng sau những tấm bảng quảng cáo là những mạng dây điện, theo thời gian, những dây điện phơi nắng mưa ngoài trời sẽ bong tróc, rất dễ gây họa.

Vào bên trong các trung tâm thương mại cũ, càng thấy đáng sợ hơn nhiều do không gian bít kín lại chứa nhiều vật liệu dễ cháy. Trung tâm Thương mại Dịch vụ Đại Quang Minh (đường Châu Văn Liêm, quận 5) chuyên kinh doanh phụ kiện may mặc, vốn là một chung cư cũ nằm trong khu dân cư. Nhiều năm qua, tầng trệt trung tâm được sử dụng để kinh doanh với 600 sạp hàng. Phía trên là 5 tầng nhà ở và kho tập kết hàng của các hộ kinh doanh. Thế nhưng ở đây chỉ có 1 cầu thang lên xuống nằm khuất sau các sạp hàng. Đi lại trong trung tâm cũng rất khó khăn bởi lối đi trở thành nơi treo và đóng gói hàng hóa. Trung tâm có 2 lối ra vào, cửa trước ra đường Châu Văn Liêm và cửa sau ra đường Tống Duy Tân nhưng cũng bị hàng hóa bày chiếm gần hết lối đi lại. Đứng từ dưới đường Tống Duy Tân nhìn lên là một mạng nhện dây điện chằng chịt, cũ kỹ, còn đan xen với những tấm bạt nhựa nên rất dễ xảy ra cháy khi chập điện.

Cách đó không xa, Thương xá Đồng Khánh (Trần Hưng Đạo, quận 5) là trung tâm vải sợi lớn nhất nước với khoảng 500 sạp vải. Nhưng lâu nay đây cũng là một trong 40 “điểm đen” về nguy cơ cháy nổ của TPHCM. Dù đã có cảnh báo như vậy nhưng hàng hóa ở đây cũng được bày tràn ra lối đi và chất cao sát với đường dây điện lằng ngoằng phía trên tường. Điều đáng lo nhất là tầng trên lại được sử dụng làm trường học và để ở. Một phần gồm 3 lầu là các dãy phòng học của Trường THCS Trần Bội Cơ và một phần là khu nhà ở của khoảng 100 hộ dân. Với việc bày hàng hóa bừa bộn và mật độ khách hàng đông đúc như hiện tại, nơi đây thực sự bất an.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ cháy tối 14-1 thiêu rụi gần hết xưởng gỗ tại quận 12, TPHCM

Thấp thỏm nỗi lo cháy nổ

Trong 2 tuần qua, tại TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân, nhà xưởng… khiến nhiều người bị thương, nhiều tài sản bị thiêu rụi. Cận Tết Nguyên đán, các cửa hàng, nhà kho thường tích trữ hàng hóa, các cơ sở tăng ca sản xuất nên nguy cơ cháy nổ càng cao.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.