Bắt đầu các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN

Ngày 19-2, một loạt cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị hẹp ngày 21-2 của ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu tại Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, dự kiến ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ gặp nhau tại hòn đảo nghỉ dưỡng Boracay của Philippines vào ngày 21-2 tới để khởi động các cuộc họp kéo dài một năm nhằm giải quyết các vấn đề cả khối quan tâm, trong đó có những diễn biến trong khu vực và toàn cầu. Ngoại trưởng các nước ASEAN có khả năng sẽ thảo luận về vấn đề biển Đông và vấn đề người Rohingya ở Myanmar.

Theo ông Jose, các ngoại trưởng ASEAN cũng sẽ thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC), theo đó đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận khung trong năm nay. Cũng theo ông Jose, nhiều vấn đề khác như xây dựng Cộng đồng ASEAN, khủng bố toàn cầu, cực đoan bạo lực, buôn bán ma túy, biến đổi khí hậu... sẽ được thảo luận tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.