Bắt đầu các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN

Ngày 19-2, một loạt cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị hẹp ngày 21-2 của ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu tại Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, dự kiến ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ gặp nhau tại hòn đảo nghỉ dưỡng Boracay của Philippines vào ngày 21-2 tới để khởi động các cuộc họp kéo dài một năm nhằm giải quyết các vấn đề cả khối quan tâm, trong đó có những diễn biến trong khu vực và toàn cầu. Ngoại trưởng các nước ASEAN có khả năng sẽ thảo luận về vấn đề biển Đông và vấn đề người Rohingya ở Myanmar.

Theo ông Jose, các ngoại trưởng ASEAN cũng sẽ thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC), theo đó đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận khung trong năm nay. Cũng theo ông Jose, nhiều vấn đề khác như xây dựng Cộng đồng ASEAN, khủng bố toàn cầu, cực đoan bạo lực, buôn bán ma túy, biến đổi khí hậu... sẽ được thảo luận tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.