Hội đồng Bảo an LHQ

Bầu 5 thành viên không thường trực mới

Ngày 10-10 Đại hội đồng LHQ đã bầu Congo, Qatar, Slovakia, Ghana và Peru làm những thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an LHQ, với nhiệm kỳ 2 năm tính từ ngày 1-1-2006, thay cho Algeria, Benin, Philippines, Romania và Brazil.

Phiên họp bầu 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an LHQ.

Congo, Ghana, Qatar và Slovakia là những ứng viên duy nhất được các vùng tiến cử. Chỉ có Peru và Nicaragua tranh chiếc ghế đại diện khu vực châu Mỹ latin và Caribbe, Peru đã vượt qua Nicaragua với số phiếu 144/43.

Các thành viên mới sẽ tham gia cùng Argentina, Đan Mạch, Hy Lạp, Nhật Bản và Tanzania, những nước đã được bầu hồi năm ngoái và sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của họ cho đến cuối năm 2006.

Hội đồng bảo an gồm 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực là Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga và Mỹ và 10 thành viên không thường trực, với 5 thành viên được bổ sung mỗi năm.

Các thành viên mới được bầu thông qua bỏ phiếu kín tại Đại hội đồng LHQ với 191 nước thành viên. Các nước trúng cử phải nhận được ít nhất 2/3 số phiếu.

Mười ghế không thường trực thường được phân bổ theo khu vực, với 3 ghế cho châu Phi, 2 ghế cho châu Á, 1 cho Đông Âu, 2 cho châu Mỹ Latin và Caribbe, 2 cho các nước Tây Âu và phần còn lại.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.