Bầu cử Quốc hội Venezuela

Ngày 6-12, cử tri Venezuela đã đi bầu cơ quan lập pháp mới. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là cuộc kiểm tra tỷ lệ ủng hộ của người dân với đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền.

Kết quả thăm dò mới đây của hãng Hinterlaces cho biết, tỷ lệ người dân Venezuela ủng hộ PSUV vẫn ở mức 42%, cao gấp đôi so với 21% số người ủng hộ khối Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát khác trong tháng 11 của hãng Datanalisis ước tính 55,6% cử tri sẽ ủng hộ MUD và 36,8% ủng hộ PSUV.

Tình trạng khan hiếm hàng hóa kéo dài và lạm phát phi mã đã đặt ra nhiều thách thức với PSUV. Lực lượng đối lập cũng thừa cơ hội này để phá thế áp đảo của PSUV tại Quốc hội. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào 22 giờ địa phương ngày 6-12 (tức sáng 7-12 giờ Việt Nam).

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.