Chuyện luyện tập ở Real Madrid

Beckham, hãy coi chừng !

Một trong những công việc đầu tiên của HLV Fabio Capello ở Real Madrid là giới thiệu chương trình luyện tập “khắc nghiệt” nhằm giúp những thiên hà mờ nhạt của Real trong 3 mùa qua tỏa sáng trở lại. Yếu tố đáng chú ý nhất là không ai được miễn nhiễm với những buổi tập mà ngôi sao Baptista mô tả “căng thẳng và đau đớn”.

David Beckham (phải) và Roberto Carlos trên sân tập.

Theo tờ Mirror, chính Baptista cảnh cáo Beckham: “Chúng tôi biết những buổi tập trước mùa bóng bao giờ cũng khó khăn nhưng năm nay, với tân HLV Capello mọi chuyện còn căng hơn nhiều. Chỉ sau một vài buổi tập, các cầu thủ Real thừa nhận Capello là nhà cầm quân đòi hỏi nhất mà họ từng gặp. Cách làm việc của Capello khác hẳn so với các HLV trước đây. Ông ấy đòi hỏi các cầu thủ phải luôn thể hiện nỗ lực và kỷ luật cao nhất. Capello cũng cho rằng yếu tố cá nhân vẫn cần thiết nhưng quan trọng nhất vẫn là đội bóng. Real có nhiều tài năng nhưng Capello muốn chúng tôi phải tăng cường hơn nữa khía cạnh thể lực và tinh thần để có thể trở thành một đội bóng hùng mạnh”.

Thật ra, trước khi đến Real Madrid, David Beckham luôn tự hào về thể lực của anh. Thậm chí, trong những ngày đầu gia nhập Bernabeu (cách đây 3 năm), tiền vệ cánh phải số 1 của bóng đá Anh còn bị các đồng đội ở Real chỉ trích vì chạy quá nhiều và quá nhanh.

Beckham cũng thừa nhận chính phương pháp tập khá dễ dàng và thoải mái ở Bernabeu khiến anh không có được sự chuẩn bị tốt nhất về thể lực khi trở lại giúp tuyển Anh ở VCK Euro 2004. Trước VCK World Cup 2006, dù vượt qua cuộc kiểm tra thể lực của tuyển Anh một cách khá tốt nhưng những gì anh thể hiện, nhất là ở trận gặp Ecuador (Beckham đề nghị rời sân do mệt mỏi) đã cho thấy thời gian cũng như chế độ luyện tập của ngôi sao người Anh này thực sự có vấn đề.

Biết rõ “căn bệnh” của Real, trong đó những người tiền nhiệm đã quá nuông chiều các thiên hà trong tập luyện, HLV Capello tuyên bố: “Nhiều người ở đây cho rằng tôi quá cứng rắn với học trò nhưng đừng quên khi bước vào mùa bóng, mỗi ngày chúng tôi chỉ tập hai giờ.

Một nhân viên hay một công nhân bình thường cũng đã làm việc tám giờ/ngày, vì vậy tập luyện căng thẳng trong hai giờ mỗi ngày sẽ không phải là vấn đề to tát với những cầu thủ chuyên nghiệp. Dĩ nhiên, các cầu thủ có thể vui vẻ với nhau nhưng một khi bắt tay vào việc, tôi mong đợi họ phải tập trung 100%. Trong vài năm qua, mọi người đã thấy mặc chiếc áo trắng nổi tiếng của Real không có nghĩa là bảo đảm chiến thắng”.

Dưới sự giám sát chặt chẽ của HLV thể lực Massimo Neri, mỗi cầu thủ đều đeo máy đo nhịp tim (được gắn với máy tính xách tay) trước khi chạy 3km. Bất ngờ lớn nhất là việc Jonathan Woodgate, cầu thủ chỉ quay trở lại sau thời gian dài chấn thương, về đích với thời gian nhanh nhất. Ở ngày kế tiếp, HLV Capello ra lệnh tăng khoảng cách lên gấp đôi.

Ngoài ra, nhà cầm quân Italia còn đề ra thời gian biểu chặt chẽ như đúng 8 giờ 30 phút: dùng điểm tâm, 10 đến 12 giờ: tập thể lực và chiến thuật, 1 giờ chiều: ăn trưa; 2 giờ: chiều: trả lời phỏng vấn; 5 tới 5 giờ 30 chiều: tập và chia hai đội thi đấu; 8 giờ 30 tối: dùng bữa tối. Ông Capello còn chọn thị trấn miền núi Irdninig (Aùo) làm nơi đóng quân và mục đích cũng chỉ nhằm giúp cầu thủ Real gia tăng thể lực.

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác