Đoàn kịch II Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn tại TPHCM

“Bến Osin”... đến Sài Gòn

Khán giả thành phố Hồ Chí Minh lại có dịp tái ngộ với đoàn kịch II Nhà hát Tuổi trẻ và sẽ được gặp lại những gương mặt quen thuộc: danh hài NSƯT Chí Trung, Vân Dung, Khánh Huyền, Ngọc Huyền, Bá Anh, Ngọc Bích, Tú Oanh...khi đoàn công diễn chùm hài kịch “Đời cười 5”.

"Đời cười 5 - Bến Osin” là tiếng cười đầy tính nhân văn, không ồn ào mà dí dỏm, có lúc dâng trào, có lúc lắng đọng. Cười đấy, nhưng rồi ra về ta còn trăn trở những suy tư về thế thái nhân tình thời hiện đại qua những mảnh đời trớ trêu. Chuyện kể rằng: Có một gia đình sau những năm chạy loạn “trở lại mái nhà xưa” thì của cải không còn. Chắc người ở đã khua sạch mang đi? Cả nhà xót xa vì mất tài sản, trút giận lên đầu kẻ ăn người ở, nhưng có ngờ đâu, mọi thứ quý giá của gia đình đã được người vú già mang về quê cất giấu chờ chủ nhà hồi cư khi hòa bình trở lại sẽ trao trả.

Nghệ sĩ: Thanh Dương, Thanh Bình và Xuân Trường trong hài kịch “Bến Osin”.
 

“Osin” của 50 năm trước là thế. Còn Osin thời nay sẽ ra sao? Mặt trái kinh tế thị trường kéo theo nhiều hệ lụy, và số phận của những người mà xưa ta vẫn gọi là “con sen, thằng ở” vì thế mà cũng thay đổi.

Một trẻ vị thành niên lên thành phố làm “Osin” để đổi đời, với cái tên “Lý Tam Tam”, ở cho một gia đình mà ông chủ bằng cái tăm, còn bà chủ như võ sĩ sumô. Lý Tam Tam bị anh thợ nề (bắt chước phim Hàn Quốc) làm cho cô mê mẩn đến nỗi phải mang bầu theo bố mẹ về quê...

Một gia đình kia nuôi cô “Osin” lại bị một Osin lọc lõi thành “cáo” là vợ lẽ ông chủ hành hạ. Nhưng bằng tình cảm chân thành mộc mạc của cô gái thôn quê, Osin có cái tên “Tý Tứ Tứ” đã làm cho con trai ông chủ khỏi bệnh “đao”, không chỉ biết nhe răng cười mà còn biết khóc, để rồi ông chủ phải thốt lên “Con tôi biết khóc rồi! Trời ơi con tôi đã thành người”.

Lại một gia đình nọ định thuê Osin câm điếc để giữ kín mọi chuyện trong nhà, có ngờ đâu “vỏ quýt dày” gặp “móng tay nhọn”, Osin này không hề câm điếc, bị chủ đuổi mà chỉ trả món tiền mọn cho 10 ngày công thử việc. Không ngờ bị bóc trần những bí mật “phòng the”, ông chủ đã phải cắn răng “đút lót” một triệu đồng để chị ta im lặng ra đi...

Kết thúc là cao trào đầy thú vị, Osin có thân hình vạm vỡ như võ sĩ quyền Anh được thuê để trông nom hai chị em bà già đã gần đất xa trời. Osin có tên “Lâm Nhất Nhất” làm việc gì cũng như đấu vật, khiến hai bà già kinh hoàng khiếp vía phải liên tục ngồi bô như “baby”. Ấy vậy mà cuối cùng “Lâm Nhất Nhất” lại bén duyên với ông con trai lẩn thẩn của hai chị em bà già nọ. Thế là từ Osin trở thành con dâu...

Chùm hài kịch “Đời cười 5” của đạo diễn Lê Hùng mang tên “Bến Osin” dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Hồ Anh Thái. “Đời cười 5” đã được diễn tại thủ đô Hà Nội với 90 suất phục vụ 60.000 lượt khán giả kể từ 3-3-2005, sẽ được thử thách qua thái độ khán giả phương Nam yêu thích sân khấu hài.

HỒNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.