Bệnh nhân có quyền biết thông tin về bệnh tật

Tại phiên họp ngày 18-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về một dự án luật quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB).

Dự thảo Luật KCB quy định, người hành nghề KCB phải có chứng chỉ hành nghề. Nhiều ý kiến nhất trí với quy định này và cho rằng cần cấp chứng chỉ hành nghề cho tất cả cán bộ y tế công và y tế tư. Chứng chỉ này là xác nhận quan trọng tư cách hành nghề của cán bộ y tế. đặc biệt là khi Việt Nam đã gia nhập WTO và đã ký kết Hiệp định khung với các nước ASEAN về thừa nhận lẫn nhau đối với chứng chỉ hành nghề KCB. Việc cấp chứng chỉ sẽ chuẩn hóa được việc người hành nghề y phải đảm bảo các điều kiện về chuyên môn, giữ gìn y đức và qua đó khẳng định khả năng chuyên môn.

Theo Thường trực Ủy ban Tư pháp, cần quy định rõ lộ trình cụ thể trong việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề y và giấy phép hoạt động đối với các cơ sở KCB để bảo đảm tính khả thi của luật; nên xem xét để quy định cụ thể mốc thời gian, có thể đến năm 2015 phải đảm bảo toàn bộ cán bộ y tế được cấp chứng chỉ hành nghề.

Từng là một bác sĩ, Trưởng ban Công tác, đại biểu Phạm Minh Tuyên cho rằng, quy định về quyền và nghĩa vụ của người bệnh như tại dự luật có thể dẫn đến mâu thuẫn với quyền và trách nhiệm của người KCB.

Ông Tuyên gợi ý, nên cân nhắc việc quy định người bệnh có quyền được cung cấp thông tin chi tiết về bệnh tật, điều trị và chi phí trong quá trình KCB ở phạm vi nào, trong điều kiện nào, ngược lại, trong một số trường hợp như khi sản phụ sinh nở lại rất nên cho phép gia đình sản phụ được ở bên cạnh để động viên, thậm chí ghi hình toàn bộ quá trình chăm sóc y tế...

Với bệnh nhân nặng và trong tình trạng tâm lý không ổn định, nếu thực hiện quyền từ chối điều trị, chuyển tuyến thì bệnh nhân cũng có thể tử vong. Do đó nên quy định theo hướng thầy thuốc được quyết định cuối cùng để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Đa số ý kiến các đại biểu tại phiên họp nhất trí rằng, chỉ cấm công chức, viên chức y tế không được thành lập bệnh viện tư nhân, chứ không cấm hành nghề KCB tư nhân.

Bà Lê Thị Thu Ba - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phân tích: “Theo Luật Công chức viên chức, các công chức, viên chức y tế không được thành lập bệnh viện tư nhân, còn trong điều kiện hiện nay cần cho phép họ tham gia KCB tư nhân để đảm bảo yêu cầu xã hội hóa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc