Bí mật của hơi thở thơm tho

Trong cuộc sống, nhiều người không khỏi phiền muộn vì không có được hơi thở thơm tho. Sau đây là vài nguyên tắc giúp bạn có thể làm giảm mùi hôi từ hơi thở.

  • Nguyên nhân

Vi khuẩn

Hơi thở hôi đại đa số phát xuất từ vệ sinh răng miệng kém. Mùi hôi được tạo ra từ vi khuẩn tích tụ trong các rãnh ở gai lưỡi, làm phát sinh các hợp chất lưu huỳnh gây mùi hôi rất dễ bay hơi ra bên ngoài theo hơi thở. Đấy cũng là lý do mà mỗi sáng thức dậy hơi thở thường nặng mùi.

Vấn đề cần tìm hiểu là vì sao có những người lại toát ra mùi hôi nhiều trong khi những người khác thì không. Tình trạng răng lợi xấu với những mảng bám trên răng, sâu răng hoặc một liệu trình trám răng kém cũng có thể tạo nên sự tích tụ vi khuẩn. Vì vậy khi bạn có cảm giác hơi thở của mình đã thay đổi đột ngột từ thơm tho sang mùi khó chịu thì nên đến bác sĩ nha khoa để chăm sóc lại răng.

Tính di truyền

Nhiều nguyên nhân gây hôi miệng được biết đến nhưng từng có những người có đặc điểm hơi thở có mùi cá tanh. Nay người ta đã xác định đó chính là chất triméthyl-aminurie, mang tính di truyền, khiến cho hơi thở nặng mùi tanh của cá và chưa có phương thức điều trị hữu hiệu nhưng may mắn là ít gặp trường hợp này.

Các nhiễm trùng răng hàm mặt cũng làm cho hơi thở có mùi hôi nhưng chúng chỉ có tính tạm thời và sẽ biến mất sau khi điều trị hết các bệnh răng miệng. Một số liệu trình điều trị bệnh hoặc lối sống có thể gây hôi miệng vì làm giảm việc tiết nước bọt, như tình trạng của những người hút thuốc, chính mùi thuốc lá tạo cho hơi thở có mùi hôi khó chịu đặc trưng. Bên cạnh đó cũng có những bệnh kinh niên mãn tính làm cho hơi thở hôi như loét dạ dày, suy thận…

  • Các biện pháp tạo hơi thở thơm tho

Giữ vệ sinh răng miệng

Đánh răng đúng cách để loại bỏ bớt các vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong răng miệng. Điều đơn giản là buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ phải đánh răng để loại trừ mùi hôi. Các loại nước súc miệng thường chứa tinh dầu thơm của cây cỏ như khuynh diệp, bạc hà chỉ giúp cho hơi thở thơm tho trong chốc lát chứ không giữ được lâu. Các loại nước súc miệng có tính sát khuẩn như chứa chlorhexidine cũng không nên dùng thường xuyên để tránh tác dụng phụ như có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Việc dùng các dung dịch sát trùng miệng họng không thể thay thế được vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày.

Giữ vệ sinh lưỡi

Hơi thở có mùi khó chịu cũng bắt nguồn từ lưỡi. Người ta thường vệ sinh răng đúng cách nhưng lại quên làm sạch lưỡi, nơi vi khuẩn thường bám vào và sinh sôi nảy nở. Có thể dùng dụng cụ nạo lưỡi hoặc một muỗng cà phê nhỏ để nạo lưỡi.

Tránh để miệng khô

Nước bọt đóng vai trò chất đệm để đưa độ pH trong miệng nhanh chóng trở về trung tính tức loại bỏ tình trạng acid trong môi trường miệng. Kẹo chewing-gum, viên ngậm cùng các dung dịch xịt vào họng, miệng để làm thơm đều có công dụng làm át đi mùi hôi trong chốc lát nhưng quan trọng là giúp nước bọt được tiết ra thường xuyên giúp làm sạch và bảo vệ răng khỏi bị sâu, giảm phát triển vi khuẩn Streptococcus mutans gây sâu răng. Khi nước bọt tiết ra không đủ thì nên thường xuyên uống nước hoặc ăn một vài loại hoa quả để quét sạch các mảng bám trên lưỡi.

TRƯƠNG NGỌC THÙY TRANG

Các tin, bài viết khác