Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh: Hạn chế nhập cư là tiền đề sửa Luật Cư trú

(SGGP).- Tại các buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức từ ngày 25 đến 27-6, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, cho rằng: Việc hạn chế nhập cư vào các quận nội thành của Đà Nẵng (được nêu trong Nghị quyết 23 của Thành ủy Đà Nẵng) được xem là tiền đề để sắp tới sửa Luật Cư trú.

Ông Nguyễn Bá Thanh cho biết, trước tình trạng dân vạn đò “bùng phát” ở vịnh Đà Nẵng cũng như trên sông Hàn trong thời gian qua đã gây không ít hệ lụy nên việc “siết chặt” nhập cư bằng Nghị quyết 23 của Thành ủy Đà Nẵng là điều cần thiết. “Nếu không, họ từ nơi khác đổ đến, rồi cứ cắm sào nằm lì ở đó, buộc thành phố phải lo đủ chuyện, từ học hành đến y tế, hỗ trợ vật chất… Để rồi, cuối cùng được nhập cư vào thành phố để được hỗ trợ chỗ ở, các chế độ khác. Như thế thì sao thành phố gánh cho nổi” – ông Thanh lý giải.

Theo ông Thanh, trong quá trình phát triển đô thị, Đà Nẵng đã rất vất vả mới xóa được vạn đò, đưa người dân lên chung cư, để ai cũng có nhà ở. Vì thế, dân vạn đò, dù trong hay ngoài thành phố cũng không thể chấp nhận được. Thời gian qua, có rất nhiều dư luận trái chiều xung quanh Nghị quyết 23 của Đà Nẵng, trong đó vấn đề hạn chế nhập cư bị “soi” kỹ nhất. Ngay cả Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) cũng có công văn đề nghị sửa đổi. Tuy nhiên, trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thường vụ Quốc hội không phản đối Nghị quyết 23 của Thành ủy Đà Nẵng mà còn xem đó là một tiền đề, đưa vào chương trình bàn thảo sửa đổi Luật Cư trú.

“Thường vụ Quốc hội không bác, nhưng Đà Nẵng đã tính trước, nếu bị bác sẽ tiếp tục cho ra một nghị quyết khác, đó là Nghị quyết “phân bổ dân cư”. Sắp tới, khi Luật Cư trú được sửa đổi, Đà Nẵng sẽ là địa phương làm quyết liệt. Muốn nhập cư, phải có việc làm và nhà ở ổn định. Chỉ có cách đó mới hạn chế kẹt xe, tăng cường an ninh trật tự, nâng cao đời sống, an sinh xã hội” – ông Thanh quả quyết. Hầu hết cử tri tại Đà Nẵng đều đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Bá Thanh và hứa sẽ hỗ trợ chính quyền làm tốt công việc này.

NG.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP