Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải: TPHCM phấn đấu 58/58 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015

(SGGP).- Ngày 9-6, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng đoàn công tác của Thành ủy, UBND TP và các sở ban ngành, đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Củ Chi về giải quyết các kiến nghị trong việc triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp của Đảng bộ huyện Củ Chi nhiệm kỳ 2010-2015.

Nơi sinh hoạt văn hóa của ấp Thượng, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá, một số chỉ tiêu phát triển trong thời gian qua đã đi đúng hướng và có tính đột phá. Trong đó, cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã chuyển đổi mạnh theo hướng phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị và hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, lãnh đạo huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở 2 xã điểm cấp trung ương (xã Tân Thông Hội) và cấp TP (xã Thái Mỹ), đồng thời triển khai 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 9 xã trong huyện. “Đây là sự thể hiện tính chủ động, sáng tạo trong cách nghĩ và cách làm của huyện Củ Chi trong việc triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới. Củ Chi phải là địa phương đi trước và sớm rút ra bài học kinh nghiệm để triển khai rộng rãi 58 xã nông thôn hiện nay của TP” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Đồng chí cũng cho biết, sắp tới TP sẽ tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho các công trình và dự án theo 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các xã ngoại thành, phấn đấu đến năm 2015 có 100% số xã (58/58 xã) của TP đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, đồng chí đề nghị các sở ban ngành TP cần hỗ trợ tối đa các huyện trong việc lập quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết ngành nghề, bố trí dân cư, lao động… theo hướng phù hợp với đặc thù của từng địa phương và có tính liên kết cao trong tổng thể phát triển của TP. Lãnh đạo huyện cũng cần chủ động đề xuất TP cơ chế, chính sách tháo gỡ những khó khăn trong quá trình phát triển, nhất là các vấn đề liên quan đến đầu tư, huy động các nguồn lực xã hội và đào tạo, quy hoạch đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển.

Đối với những kiến nghị của huyện Củ Chi được nêu lên trong cuộc họp, đồng chí Lê Thanh Hải kết luận: Về chính sách đền bù, giải tỏa thực hiện các công trình và dự án trên địa bàn, trong đó có 5 dự án phát triển nhà ở xã hội và nhà cho người có thu nhập thấp, huyện cần mạnh dạn đề xuất TP cho áp dụng chính sách hỗ trợ bồi thường đối với việc thu hồi đất nông nghiệp đang sử dụng, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư.

Đồng chí cũng đồng ý chủ trương của huyện trong việc phát triển thí điểm một số làng nghề có đặc thù của vùng đất Củ Chi, để mở rộng đầu tư các mô hình và dự án khu quy hoạch 4.850ha dọc sông Sài Gòn. Về đầu tư mở rộng tỉnh lộ 15, đồng chí yêu cầu Sở GT-VT khẩn trương khảo sát, đề xuất phương án đầu tư con đường huyết mạch dài 33km này theo hướng mở rộng đường cũ (mở một bên, đấu giá quyền sử dụng đất lấy tiền mở tiếp bên còn lại).

“Đây là những vấn đề cấp bách TP phải dồn mọi nguồn lực đầu tư, nhằm tạo điều kiện để các xã nông thôn ngoại thành phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải kết luận.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: