Bình Nhưỡng chuẩn bị tình trạng chiến tranh

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 21-8 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các lực lượng hỗn hợp ở tiền tuyến bước vào tình trạng chiến tranh, bắt đầu từ 17 giờ địa phương cùng ngày các đơn vị tiền tuyến của nước này đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho hành động quân sự chống Hàn Quốc.  

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần thị sát các vị trí tiền tiêu

Truyền thông Hàn Quốc cùng ngày cũng xác nhận Triều Tiên đã triển khai thêm các đơn vị hỏa lực tới những khu vực tiền tuyến với Hàn Quốc. Triều Tiên đang chuẩn bị cho việc phóng các loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tên lửa đạn đạo. Các thiết bị do thám quân sự chung của Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện những động thái di chuyển các bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên, có gắn tên lửa Scud và Rodong.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye quyết định hủy tất cả các chương trình đối ngoại đã được lên lịch trình để tập trung đối phó tình hình hiện nay Bà Park Geun-hye cũng đã bất ngờ tới thăm một căn cứ quân sự quan trọng gần thủ đô Seoul để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hàn Quốc.

Cùng ngày, Hàn Quốc và Mỹ đã nâng mức báo động giám sát quân sự chung (WATCHCON) đối với Triều Tiên. Thang báo động 5 cấp WATCHCON thường được đặt ở mức 4 (trong thời bình) và nâng lên khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Bộ chỉ huy Liên hiệp quốc (UNC) đã đề xuất mở cuộc đàm phán với Triều Tiên nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhưng phía Bình Nhưỡng chưa hồi đáp.

HẠNH XUÂN - PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.