Bình Thuận: Đợt mưa lũ lịch sử khiến 1 người chết, thiệt hại kinh tế trên 37 tỷ đồng

(SGGPO).- Chiều ngày 10-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đợt mưa lũ lịch sử xảy ra tại huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) đã khiến 1 người chết, gây thiệt hại kinh tế trến 37 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Bình Thuận, đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 7 đến 10-10 được xem là đợt thiên tai nặng nề nhất xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Bình kể từ năm 1998.

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Bình Thuận cho thấy, đợt mưa mưa lũ này gây ngập gần 800 căn nhà, sâu từ 0,2 – 1,5 mét. Trong đó, huyện Bắc Bình đã phải tiến hành di dời trên 200 hộ dân (trong đó có 10 hộ nhà bị tốc mái, 3 hộ nhà bị sập) đến khu vực an toàn. Về diện tích nông nghiệp bị thiệt hại, ngập úng toàn bộ cánh đồng Chà Vầu, Nha Mưng, Tà Bo của huyện Bắc Bình với trên 1.000 ha hoa màu (chủ yếu là lúa và cây thanh long), mức độ thiệt hại trên 70%.

Ảnh: Hơn 1.000ha hoa màu đã bị đợt mưa lũ này nhấn chìm

Bên cạnh đó, theo thông tin từ UBND huyện Bắc Bình, đợt mưa lũ này đã khiến một người dân của địa phương bị nước lũ cuốn trôi gây tử vong. Theo đó, vào trưa 10-10, sau khi nước lũ rút, người dân xã Bình Tân bất ngờ phát hiện thi thể anh Hà Thanh Hải (SN 1984, ngụ thôn Bình Nghĩa, xã Bình Tân) bị tử vong ở khu vực Cầu Đá Dựng (thôn Bình Nghĩa). Nguyên nhân cái chết của anh Hải được xác định là do bị lũ cuốn trôi vào đêm 9-10, khi anh Hải đang cố chạy xe máy qua khu vực nước lũ chảy về mạnh.

Về nguyên nhân xảy ra đợt thiên tại này, theo UBND huyện Bắc Bình, việc ngập úng cục bộ trong nhiều ngày qua xảy ra ở địa phương là do hệ thống tiêu thoát tại sông Đồng trên địa bàn huyện quá chậm. Tại đây có các bãi bồi tự nhiên và rất nhiều người dân đã lấn chiếm để nuôi tôm hoặc làm nơi kéo, sửa tàu thuyền trái phép đã khiến dòng chảy bị ách tắc, không thể thoát lũ kịp.

Hiện ngành chức năng tỉnh Bình Thuận vẫn đang huy động nhiều lực lượng nhằm khắc phục những thiệt hại do đợt mưa lũ này gây ra. Riêng các hộ dân bị di dời, đến sáng 10-10, các gia đình đã trở về nhà để dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Tiến

Các tin, bài viết khác

" />