Bộ GTVT cần ưu tiên nhiệm vụ giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất

SGGP
Ngày 30-10, tại cuộc làm việc với tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và cán bộ chủ chốt ngành GTVT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nêu hàng loạt nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên giải quyết của ngành GTVT trong giai đoạn sắp tới. 

Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc do có một lượng lớn xe cộ từ khu vực xung quanh đi qua trục chính đường Trường Sơn

Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc do có một lượng lớn xe cộ từ khu vực xung quanh đi qua trục chính đường Trường Sơn

Theo đó, đối với lĩnh vực đường bộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ GTVT cần chủ động đề ra các giải pháp, cơ chế, chính sách để giải ngân vốn một cách hiệu quả đối với các dự án, công trình đang triển khai, đồng thời nghiên cứu những cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút vốn đầu tư từ xã hội.
Trước mắt, cần đầu tư một số đoạn quan trọng trên tuyến cao tốc Bắc - Nam, các tuyến đường huyết mạch kết nối vùng, khu vực. Đối với lĩnh vực hàng không, cần ưu tiên nhiệm vụ đổi mới điều hành, quản lý nhằm giảm áp lực, giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực ngoài sân bay.
Cụ thể, Bộ trưởng GTVT cần ưu tiên chỉ đạo sớm hoàn thiện phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo phương châm nhanh nhất, ít tốn kém nhất, hiệu quả nhất. Trong đó, cần đặt Tân Sơn Nhất trong tổng thể mạng lưới sân bay của cả nước và khu vực phía Nam. Cùng với đó, cần tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị để sớm khởi công sân bay Long Thành theo đúng kế hoạch.
Đối với ngành đường sắt, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT cần có giải pháp để nâng cao chất lượng, dịch vụ, nhanh chóng cải tạo nâng cấp một số đoạn, tuyến quan trọng và sớm lập đề án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.
Trong lĩnh vực vận tải đường thủy, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đổi mới quản lý, phương pháp tiếp cận nhằm nâng hiệu quả quản lý, vận hành, khai thác hệ thống các cảng lớn như Cái Mép - Thị Vải; Dung Quất, Lạch Huyện... 
Tại buổi làm việc, tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ tập trung thực hiện nhiệm vụ giải quyết ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất và chuẩn bị đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời tiếp tục có các giảm pháp mạnh để kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh sẵn sàng tiếp nhận những phản ánh trực tiếp về mọi khó khăn, vướng mắc, bức xúc trong cán bộ, công nhân viên trong ngành để tập trung sức mạnh tập thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây cảng Long Bình để di dời cảng Trường Thọ

Xây cảng Long Bình để di dời cảng Trường Thọ

Các đơn vị chức năng đang gấp rút triển khai xây dựng cụm cảng trung chuyển - ICD tại phường Long Bình (cảng ICD Long Bình) để di dời khu cảng Trường Thọ (cả 2 đều ở TP Thủ Đức, TPHCM) ra đây.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.