Bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Hàn Quốc

SGGPO
Hàng trăm ngàn cử tri Hàn Quốc bắt đầu đi bầu sớm tại hơn 3.500 điểm bỏ phiếu trên cả nước trong 2 ngày.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) cho biết, thời gian bỏ phiếu sớm bắt đầu lúc 6 giờ sáng nay 4-5 và đóng cửa lúc 6 giờ tối mai 5-5, với 12 giờ nghỉ vào buổi tối.

Bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1 Năm ứng cử viên tổng thống hàng đầu trước cuộc tranh luận trên truyền hình lần thứ 6 và là lần cuối vào ngày 2-5-2017. Từ trái: Moon Jae-in của đảng Dân chủ, Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do, Yoo Seong-min của đảng Bareun, Sim Sang-jeung của đảng Công lý và Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân. Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên diễn ra bỏ phiếu sớm cho một cuộc bầu cử tổng thống khi hệ thống được đưa ra vào năm 2014 nhằm thúc đẩy cử tri đi bầu.

Khác với bỏ phiếu vắng mặt dành cho cử tri không thể có mặt vào ngày bầu cử, bỏ phiếu sớm cho phép cử tri đi bầu sớm bất kể lý do.

Trong cuộc bầu cử địa phương năm 2014, có 11,5% tổng số cử tri đã bỏ phiếu sớm, chiếm 20,2% số cử tri thực sự bỏ phiếu, và trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016, tỷ lệ này đã tăng lên 21%.

Hơn 42,4 triệu người đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, số cử tri lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, NEC cho biết.

NEC đã lập phòng phiếu tại các cảng lớn, gồm sân bay quốc tế Incheon và các ga xe lửa chính ở Seoul, phục vụ những người đi lại trong 3 ngày cuối tuần dịp Ngày Thiếu nhi vào thứ sáu 5-5.

Bỏ phiếu vắng mặt dành cho người khuyết tật và người đang ra nước ngoài đã bắt đầu từ ngày 1-5 và sẽ kết thúc cuối ngày 4-5. Một kỳ bỏ phiếu 6 ngày dành cho cử tri sống ở nước ngoài đã được tổ chức cuối tháng 4. Tất cả phiếu bầu trước sẽ được niêm phong chuyển về kiểm phiếu chính thức sau khi kết thúc cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9-5, theo NEC.

Ngay sau cuộc bầu cử, tổng thống kế tiếp sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm duy nhất. Hiện có 13 ứng cử viên chạy đua vào ghế tổng thống sau khi 2 ứng cử viên đã bỏ cuộc.

Theo kết quả thăm dò mới nhất công bố hôm qua 3-5, ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Dân chủ dẫn đầu với 42,4%, tiếp theo là 2 ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân và Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do, cùng 18,6%, ứng cử viên Sim Sang-jeung của đảng Công lý thứ 4 với 7,3%, ứng cử viên Yoo Seong-min của đảng Bareun với 4,9%.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.