Bộ TN-MT yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo vụ lấn sông Đồng Nai

(SGGP).- Trước những phản ánh của báo chí về việc UBND tỉnh Đồng Nai cho phép doanh nghiệp lấn sông Đồng Nai để triển khai dự án khu đô thị, ngày 27-3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Bùi Cách Tuyến đã ký công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Đồng Nai về “Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”. Theo công văn này, Bộ TN-MT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo cụ thể về tình hình triển khai dự án, đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về TN-MT.

Theo Bộ TN-MT, nguồn nước của hệ thống sông Đồng Nai có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của 11 tỉnh, thành phố trên lưu vực, quan trọng nhất là chức năng cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân hạ lưu. Do vậy, việc triển khai các dự án đầu tư phát triển có nguy cơ tác động xấu đến chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng về các tác động môi trường trong phạm vi dự án và tham vấn ý kiến các địa phương nằm ở hạ nguồn lưu vực sông.

Để bảo vệ chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai. Bộ TN-MT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức tham vấn ý kiến của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai, đặc biệt là ý kiến các địa phương thuộc hạ lưu như TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu để tạo sự đồng thuận giữa các địa phương trên lưu vực.

Trước đó, ngày 26-3, trả lời phỏng vấn của báo chí, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai, cho biết bản thân mình chưa được hỏi ý kiến về vấn đề trên và được biết UBND tỉnh Đồng Nai cũng không tham vấn ý kiến các thành viên của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, khi cấp phép cho doanh nghiệp triển khai dự án.

Chiều cùng ngày, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ TN-MT, đại diện lãnh đạo Bộ TN-MT cũng khẳng định, đến nay Bộ TN-MT chưa nhận được văn bản hay ý kiến gì của UBND tỉnh Đồng Nai về dự án này. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ TN-MT, các dự án đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Một vấn đề khác cũng được đặc biệt quan tâm tại buổi họp báo là việc chặt hạ hàng loạt cây xanh trên địa bàn Hà Nội liên quan đến dự án xây dựng đường sắt đô thị. Lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết, dự án làm đường sắt trên cao đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, trong dự án không có nội dung chặt cây. Hiện nay, Bộ TN-MT đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vấn đề.

ĐỨC TRUNG - ANH THƯ

Các tin, bài viết khác